Nga tuyên bố sẵn sàng 'hứng' thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ

Moscow đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho trường hợp Washington quyết định tăng lệnh trừng phạt với Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói.

RT dẫn lời ông Sergey Ryabkov cho biết Bộ Ngoại giao Nga đã dành thời gian nghiên cứu việc Mỹ có thể áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Nga và đã sẵn sàng với những biện pháp “không tương xứng”.

Nga tuyên bố sẵn sàng 'hứng' thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Chính sách trừng phạt của Mỹ đối với Nga đã tồn tại từ lâu. Trong khoảng thời gian đó, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu và chuẩn bị một loạt những biện pháp có thể được áp dụng theo một cách không tương xứng trong trường hợp những Nga bị áp đặt thêm lệnh trừng phạt”, nhà ngoại giao nói hôm 24/10.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao không nêu cụ thể những biện pháp đối phó mà Nga đã lên kế hoạch. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Nhà Trắng có thể sẽ áp dụng những biện pháp mới với Nga do những bất đồng xung quanh vấn đề Syria.

Moscow gần đây mới đình chỉ một thỏa thuận với Mỹ về việc tiêu hủy plutonium cấp độ vũ khí. Phát biểu trước Ủy ban Quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga hôm 24/10, ông Ryabkov nói rằng thỏa thuận này có thể bị đình chỉ tới “vô hạn” bởi những chính sách của Washington.

“Rõ ràng chính quyền Washington hiện tại sẽ không hủy bỏ luật Magnitsky cũng như những lệnh trừng phạt, và sẽ không giảm hiện diện quân sự ở châu Âu nhằm làm mới thỏa thuận”, Ryabkov nói trước các thượng nghị sĩ, nói thêm rằng Moscow có quyền ngừng thỏa thuận trên theo luật và thông lệ quốc tế.

Đạo luật Magnitsky được thông qua vào năm 2012, dự luật được ký bởi Tổng thống Barack Obama. Vào năm 2009, luật sư Sergei Magnitsky chết trong tù ở Moskva sau khi điều tra những gian lận có dính líu đến các viên chức thuế quan Nga.

Vào tháng 6/2012, Ủy ban đối ngoại Mỹ cho thông qua dự luật này. Ý định chính của luật này là để trừng phạt những quan chức Nga mà bị cho là chịu trách nhiệm tới cái chết của ông Sergei Magnitsky bằng cách cấm không cho họ vào Mỹ và dùng những hệ thống ngân hàng nước này. Luật được thông qua khiến quan hệ Nga – Mỹ xấu đi trầm trọng.

Thứ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh rằng việc đình chỉ thỏa thuận plutonium sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ cam kết nào của Moscow liên quan tới an ninh hạt nhân quốc tế.

“Quyết định ngừng thỏa thuận không gây trở ngại tới những cam kết của chúng tôi với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và các thỏa thuận song phương khác liên quan”, ông Ryabkov nói.

Danh Tuyên