Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn nhân đạo mới tại Syria để hỗ trợ nhân đạo

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu thực thi lệnh ngừng bắn kéo dài 10 giờ, bắt đầu từ 9 giờ ngày 4/11 tới (theo giờ địa phương) tại thành phố Aleppo.

Cảnh tàn phá sau các cuộc giao tranh tại Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một diễn biến mới nhất liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Syria nói chung và tình hình chiến sự tại thành phố Aleppo nói riêng, ngày 2/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu thực thi lệnh ngừng bắn kéo dài 10 giờ, bắt đầu từ 9 giờ ngày 4/11 tới (theo giờ địa phương) tại thành phố Aleppo.

Tổng tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho biết quyết định trên được phía Chính phủ Syria ủng hộ, nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, hạn chế những thương vong cho dân thường.

Sẽ có khoảng 8 hành lang nhân đạo - trong đó có 6 hành lang phục vụ dân thường - sẽ hoạt động trong khoảng thời gian ngừng bắn này.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong 2 ngày vừa qua, nước này đã chuyển khoảng 7 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới các tỉnh đang bị chiến tranh tàn phá của Syria gồm Aleppo, Hama, Quneitra và Tartus.

Bộ này xác nhận trong vòng 24 giờ qua đã tiến hành 8 hoạt động nhân đạo nhằm cung cấp hàng viện trợ tới người dân tại các địa điểm thuộc tỉnh Quneitra, Hama, các bệnh viện ở Tartus, cũng như các nhà dân và trại trẻ mồ côi ở Aleppo, miền Bắc Syria.

Cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài gần 6 năm và chưa có dấu hiệu nào cho thấy xung đột tại quốc gia Trung Đông này sẽ sớm chấm dứt.

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian hồi đầu tháng Chín vừa qua đã nhanh chóng đổ vỡ.

Quan hệ giữa hai cường quốc đang càng trở nên căng thẳng sau khi Moskva và quân đội chính phủ Syria đẩy mạnh chiến dịch không kích tại thành phố Aleppo, tiêu diệt các phần tử chống đối và khủng bố.

Ước tính đã có hơn 300.000 người thiệt mạng tại Syria và hơn một nửa dân số nước này phải đi sơ tán kể từ khi cuộc xung đột bùng phát tại quốc gia này hồi tháng 3/2011./.