Nga tuyên bố kiểm soát Bosphorus khi đưa Bastion đến Crimea

Việc Nga triển khai hệ thống tên lửa bờ Bastion đến Crimea sẽ giúp Moskva giữ vững bán đảo này và có thể kiểm soát toàn bộ eo biển Bosphorus.

Khống chế khu vực

Theo RIA Novosti ngày 30/11, Bộ Quốc phòng Nga đã thực hiện triển khai hệ thống tên lửa bờ Bastion mới nhất đến bán đảo Crimea. Đợt triển khai Bastion gồm khoảng 10 xe, trong đó có 4 bệ phóng.

"Bastion sẽ được bố trí tại hai khu vực trên bán đảo. Các tổ hợp Bastion giúp tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ biển tại Crimea", cơ quan báo chí thuộc Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Quyết định triển khai này theo Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, chỉ với hệ thống Bastion, Moskva có thể giữ vững Crimea và kiểm soát toàn bộ eo biển Bosphorus.

Hệ thống tên lửa bờ Bastion.

Tuyên bố của Tướng Gerasimov được đăng tải trên trang Sputnik. Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga có đủ khả năng tiêu diệt bất cứ kẻ thù tiềm năng tiến vào Crimea, nhờ hệ thống trinh sát và vũ khí hiện đại.

Đại tướng Gerasimov tuyên bố: "Hạm đội biển Đen có mọi thứ cần thiết để làm vậy: vũ khí và phương tiện tình báo phát hiện các mục tiêu ở khoảng cách 500km. Chỉ riêng tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion đã mở rộng phạm vi kiểm soát lên 350km tới và bao quát cả eo biển Bosphorus".

Tuyên bố của Tướng Gerasimov được đưa ra sau khi Nga kết thúc cuộc tập trận quy mô cực lớn mang tên Caucasus 2016. Cuộc tập trận có sự tham gia của 12.500 binh sĩ và 2 hạm đội mạnh mẽ nhất của Hải quân Nga là Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Biển Caspian.

Mục tiêu của cuộc tập trận quy mô lớn này là nhằm "quy hoạch, chuẩn bị và sẵn sàng chiến đấu". Caucasus 2016 diễn ra sau khi Nga tuyên bố phá vỡ âm mưu phá hoại trên bán đảo Crimea do lực lượng tình báo Ukraine tiến hành đã khiến nhiều nhà phân tích quốc phòng tin rằng nó thực tế là một cuộc biểu dương lực lượng nhằm răn đe Kiev và các đồng minh phương Tây, khẳng định quyền kiểm soát bán đảo của Moscow.

Đặc biệt, ngay trước đó, đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu đã lần đầu tiên công khai vũ khí Moskva đã triển khai tại bán đảo này kể từ khi sáp nhập vào lãnh thổ liên bang.

"Quân khu Nam đã được cung cấp hơn 4.000 mẫu vũ khí mới và trang thiết bị quân sự nâng cấp. Tại đây đã triển khai các hệ thống tên lửa cảnh báo bờ biển Bastion và Bal, các tàu ngầm Novorossiysk và Rostov-na-Donu. Những vũ khí này dễ dàng khiến những cái đầu nóng của kẻ thù bớt hung hăng hơn", ông Sergei Shoigu tuyên bố.

Lập vùng cấm bay

Việc Nga thực hiện triển khai hệ thống tên lửa Bastion, Bal đến Crimea cùng với tuyên bố kiểm soát toàn bộ Biển Đen được thông báo ngay khi Ukraine quyết định lập vùng cấm bay để tập trận phòng không tại vùng biển này trong hai ngày 1 và 2/12.

Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng phản đối quyết định trên của Ukraine. Cục Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsiya) cáo buộc Kiev đã không phối hợp với họ khi đơn phương thiết lập vùng cấm bay đồng thời khẳng định việc này vi phạm Hiệp ước hàng không dân dụng quốc tế năm 1944.

Ông Sergei Isvolsky, phát ngôn viên của Rosaviatsia cho biết, Nga đang thực hiện tất cả mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn của các chuyến bay.

"Tất cả các hãng hàng không được thông báo rằng, Ukraine áp dụng hạn chế bay trái phép. Tất nhiên, sẽ không thực hiện các chuyến bay trong khu vực cấm trong trường hợp, nếu Ukraine không hủy bỏ quyết định của mình.

Nga đang và sẽ thực hiện tất cả mọi biện pháp và hành động cần thiết để đảm bảo an toàn cho các nhà khai thác của Nga, cũng như các hãng hàng không nước ngoài", ông Isvolsky nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Isvolky cũng tuyên bố sẽ cùng với đại diện ngoại giao làm việc với phía Ukraine về việc này. "Chúng tôi cuối cùng vẫn hy vọng về sự thận trọng của phía Ukraine", ông Isvolsky khẳng định.

Cùng với đó, Moskva cũng triệu tập tham tán quốc phòng Ukraine tại Nga lên đưa công hàm phản đối về kế hoạch tập trận phòng không. Về phía Ukraine, chính quyền Poroshenko đã bác bỏ thông tin mà Nga đưa ra.

Ông Oleksandr Turchynov, Chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine tuyên bố, Kiev hiện không có kế hoạch thực hiện tập trận ở eo biển Kerch, eo biển chia tách Nga và Crimea.

Tuy nhiên, ông Turchynov nói thêm rằng quân đội Ukraine là tự do thực hiện các cuộc diễn tập quân sự ở bất kì địa điểm nào trong không phận của họ, gồm cả bán đảo Crimea.

Clip hệ thống Bastion khai hỏa tại Syria

Thùy Dung