Nga tuyên bố hạ 7 UAV của Ukraine ở Moscow và Crimea; NATO nói Kiev đã 'xích lại gần hơn' với liên minh

Sáng 17/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này đã bắn hạ 1 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine ở ngoại ô Moscow và 6 chiếc khác trên bán đảo Crimea.

Hiện trường vụ UAV được cho là của Ukraine tấn công vào một tòa nhà đang xây dựng ở trung tâm thủ đô Moscow, Nga, tối 22/8. (Nguồn: AP)

Hiện trường vụ UAV được cho là của Ukraine tấn công vào một tòa nhà đang xây dựng ở trung tâm thủ đô Moscow, Nga, tối 22/8. (Nguồn: AP)

Trên Telegram, bộ này cho hay, vào khoảng 1h45’ ngày 17/9 (22h45’ GMT ngày 16/9), 1 UAV đã bị đánh chặn trên bầu trời quận Istrinsky của Moscow.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết: “Theo số liệu sơ bộ, không có thiệt hại hay thương vong tại địa điểm nơi mảnh vỡ của chiếc máy bay này rơi xuống. Các nhân viên cơ quan tình trạng khẩn cấp đang làm việc tại hiện trường".

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 UAV của Ukraine bị phá hủy lúc 1h15’ trên bờ biển phía Tây bán đảo Crimea, cùng với 4 chiếc khác bị phát hiện và phá hủy trên bán đảo này trong khoảng thời gian từ 1h45’ đến 2h20’.

Kể từ khi Kiev phát động cuộc phản công vào đầu tháng 6, Moscow đã vượt qua làn sóng tấn công bằng UAV khiến các tòa nhà bị hư hại lẻ tẻ, kể cả ở thủ đô. Các quan chức Nga đã hạ thấp mức độ của các cuộc tấn công này.

* Cùng ngày 17/9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã cảnh báo sẽ không có sự kết thúc nhanh chóng xung đột tại Ukraine, trong bối cảnh Kiev tiếp tục cuộc phản công chống lại Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với tập đoàn truyền thông Funke của Đức, Tổng thư ký NATO cho biết: “Hầu hết các cuộc xung đột kéo dài hơn dự kiến khi chúng mới bắt đầu. Vì vậy, chúng ta phải chuẩn bị cho một cuộc xung đột lâu dài ở Ukraine”.

Kiev đã phát động cuộc phản công kể từ tháng 6, đẩy lùi các vị trí cố thủ của Nga ở miền Nam và miền Đông, nhưng chỉ thu được một số kết quả hạn chế.

Về tham vọng gia nhập NATO của Ukraine, ông Stoltenberg nhận định, Kiev đã “xích lại gần hơn với NATO” tại cuộc họp thượng đỉnh của liên minh hồi tháng 7.

Cũng tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo NATO đã nhất trí rằng, Kiev có thể gia nhập liên minh ngay khi đáp ứng được các điều kiện cụ thể.

Các quan chức Mỹ và Đức đã nhấn mạnh các điều kiện này, bao gồm cả việc Ukraine thực hiện các cải cách để bảo vệ nền dân chủ và pháp quyền.

(theo AFP, Reuters, TTXVN)

Hải An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-tuyen-bo-ha-7-uav-cua-ukraine-o-moscow-va-crimea-nato-noi-kiev-da-xich-lai-gan-hon-voi-lien-minh-242462.html