Nga tuyên bố đáp trả 'trò trừng phạt vô dụng' của Mỹ

  10 liên quanGốc

  Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã lên án lệnh trừng phạt mới của Mỹ và tuyên bố sẽ đáp trả 'trò trừng phạt vô dụng' này.

  Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga

  Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: "Chúng tôi hiểu những động thái như vậy đã phản ánh cuộc khủng hoảng chính sách đang xáo trộn nước Mỹ và việc Washington sử dụng Moscow như một công cụ để đạt được các mục tiêu mang tính cơ hội của chính họ. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cần phải nhận ra rằng những hành động đó của họ là đi ngược với các tuyên bố công khai của chính quyền Mỹ về mong muốn bình thường hóa quan hệ hai nước, cũng như làm leo thang căng thẳng trên trường quốc tế".

  Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh sẽ đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với các công dân nước này, cũng như "kêu gọi các chính trị gia Mỹ ngừng trò trừng phạt vô dụng vốn có kết quả bằng 0 này và trở lại với những điều đúng đắn".

  Sáng 30/9, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo áp lệnh trừng phạt mới với Nga nhằm phản ứng trước cáo buộc nước này can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2018.

  Giới chức Mỹ cũng liệt 2 công dân Nga là Igor Nesterov và Denis Kuzmin vào danh sách đen với cáo buộc có liên hệ với Cơ quan Nghiên cứu Internet, mà theo Washington thì tổ chức này đã có những nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

  Ngoài ra, lệnh trừng phạt mới còn có hiệu lực thi hành với 3 thực thể đã đăng ký kinh doanh tại Seychelles là Autolex Transport, Beratex Group và Linburg Industries. Bộ Tài chính Mỹ khẳng định rằng những công ty này có quan hệ với doanh nhân Nga Yevgeny Prigozhin - được cho là đã tiến hành các cuộc tấn công thông tin tài chính vào Mỹ. Lệnh trừng phạt của Mỹ cũng nhắm vào 3 máy bay và 1 du thuyền của ông Prigozhin.

  Thông báo Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố cũng đề cập tới các lệnh trừng phạt bổ sung sẽ được áp lên Dzheykhun Aslanov, Mikhail Burchik, Vadim Podkopayev, Vladimir Venkov và Cơ quan Nghiên cứu Internet - các cá nhân và thực thể trước đó từng bị Mỹ liệt vào danh sách đen.

  Được biết, nếu một cá nhân bị liệt vào danh sách trừng phạt kể trên, tài sản của họ ở Mỹ sẽ bị đóng băng và các thực thể ở Mỹ sẽ bị cấm làm ăn với cá nhân này.

  Bình An

  TASS

  Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/nga-tuyen-bo-dap-tra-tro-trung-phat-vo-dung-cua-my-551061.html