Nga: Tuyên bố của EU về việc cắt giảm khí đốt Moscow chỉ là 'chơi chữ'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang nhận ra rằng khối này không thể ngừng sử dụng hoàn toàn khí đốt Moscow.

Moscow cho rằng, EU tiếp tục phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga. (Nguồn: cepr.org)

Moscow cho rằng, EU tiếp tục phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga. (Nguồn: cepr.org)

Thông tin trên được bà Maria Zakharova đưa ra bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok ngày 12/9.

Bà nói rằng, EU tiếp tục phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga ngay cả khi cam kết ngừng mua và sử dụng nhiên liệu của nước láng giềng phía Đông vào năm 2027.

Người phát ngôn Maria Zakharova nhấn mạnh: "Tất cả các tuyên bố của liên minh 27 quốc gia về việc cắt giảm khí đốt Nga chỉ là 'chơi chữ'.

Họ có thể chơi chữ bao nhiêu tùy thích... Nhưng không thể thoát khỏi sự thật và hiện thực. Tiếp tục không có nguồn năng lượng sẽ ảnh hưởng đến chương trình nghị sự phát triển của chính họ trong 10 năm tới".

Cho rằng "quốc gia nào cũng mong muốn có những nguồn năng lượng thay thế để đảm bảo độc lập, chủ quyền của mình", bà nhấn mạnh thực tế là "họ không thể từ bỏ hoàn toàn năng lượng của Nga ở giai đoạn này và họ nhận ra điều đó”.

Theo kết quả được tổ chức phi chính phủ Global Witness công bố vào cuối tháng 8, các thành viên của EU đã nhập khẩu 52% tổng lượng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga trong 7 tháng đầu năm.

(theo RT)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-tuyen-bo-cua-eu-ve-viec-cat-giam-khi-dot-moscow-chi-la-choi-chu-242051.html