Nga tuyên bố chưa bao giờ có ý định kiểm soát Kiev

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết lực lượng Nga không có kế hoạch tấn công Kiev khi tiến về thủ đô của Ukraine trong những tuần đầu tiên của cuộc xung đột.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Trong cuộc gặp với các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga hôm 14/6, Tổng thống Putin lưu ý rằng Ukraine và phương Tây vẫn tiếp tục "suy đoán" về ý định của quân đội Nga khi họ áp sát ngoại ô Kiev vào cuối tháng 2/2022.

Ông Putin nhấn mạnh: "Không có quyết định nào về việc tiến vào thành phố 3 triệu dân".

Theo tổng thống Putin, bước tiến của quân đội Nga về phía Kiev "không gì khác là một hoạt động nhằm thuyết phục Ukraine đàm phán hòa bình".

Ông nói: "Quân đội ở đó để thúc đẩy phía Ukraine tham gia đàm phán, cố gắng tìm ra một giải pháp có thể chấp nhận được và bằng cách này chấm dứt các hoạt động của Ukraine nhằm vào Donbass từ năm 2014".

Ông Putin nhắc lại "cuộc xung đột giữa chính quyền Ukraine và Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk nổ ra sau cuộc đảo chính ở Kiev vào tháng 2/2014", đặt ra mối đe dọa đối với an ninh Nga.

Việc tiến quân về Kiev của lực lượng Nga đã thúc đẩy các cuộc đàm phán dẫn đến các thỏa thuận "phù hợp với cả Mátxcơva và Kiev", Tổng thống Putin nói, đề cập đến các cuộc đàm phán diễn ra giữa hai bên tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 3/2022.

"Vào ngày 29/3/2022, chúng tôi đã rút quân khỏi Kiev vì chúng tôi yên tâm rằng việc tạo điều kiện để kết thúc quá trình đàm phán chính trị là cần thiết", ông Putin nói. "Các nước phương Tây khi đó khẳng định rằng chính quyền Ukraine không thể ký những thỏa thuận như vậy".

Tuy nhiên, Kiev và các đồng minh phương Tây lại cho rằng việc Nga rút quân khỏi vùng thủ đô Ukraine không phải là một cử chỉ thiện chí của Mátxcơva mà là kết quả của những thành công quân sự mà quân đội Ukraine đạt được.

Ngay sau khi quân đội Nga rút đi, giới lãnh đạo Ukraine đã ngừng tham gia quá trình đàm phán, ông Putin nhắc lại.

Mối nguy hiểm lớn nhất đối với Liên minh châu Âu là Mỹ

Châu Âu cần duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Mátxcơva nếu muốn tiếp tục được coi là một trong những trung tâm phát triển của thế giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất.

Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng hợp tác với châu Âu và khẳng định Mátxcơva không có ý đồ xấu, đồng thời chỉ ra rằng tất cả những tuyên bố gần đây của các quan chức phương Tây về nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công của Nga là "vô nghĩa".

Tổng thống nhấn mạnh “mối đe dọa” lớn nhất đối với châu Âu hiện nay không phải do Nga gây ra mà là do sự phụ thuộc ngày càng trầm trọng của châu Âu vào Mỹ trong “các lĩnh vực quân sự, chính trị, công nghệ, tư tưởng và thông tin”.

Ông lưu ý rằng ngày nay, nhiều lãnh đạo châu Âu dường như sợ mất thiện cảm với Washington hơn là đánh mất niềm tin của chính người dân của họ.

Ông chỉ ra rằng châu Âu đang bị lôi kéo lãng phí tiền bạc và nguồn lực vào việc mở rộng sản xuất đạn pháo, vì những loại đạn này có thể sẽ trở nên hoàn toàn vô dụng sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine kết thúc, và chúng cũng sẽ không giúp ích gì cho việc đảm bảo an ninh quân sự của châu Âu.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-tuyen-bo-chua-bao-gio-co-y-dinh-kiem-soat-kiev-post1646358.tpo