Nga tuyên bố bắn hạ 2 máy bay MiG-29 cải tiến của Ukraine

Các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga ở Nikolaev đã bắn hạ 2 máy bay MiG-29 của Ukraine được cải tiến để sử dụng tên lửa HARM của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 25/9 cho biết: “Máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga ở Novoukrainka và Bashtanka thuộc vùng Nikolaev đã bắn hạ 2 máy bay MiG-29 của Không quân Ukraine được cải tiến để sử dụng tên lửa chống radar HARM của Mỹ”.

Một chiếc MiG-29 của Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Một chiếc MiG-29 của Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Các lực lượng vũ trang Nga cũng tiêu diệt 7 trung đội pháo binh tại các vị trí khai hỏa của 3 lữ đoàn thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine, 1 lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ ở khu vực Dnepropetrovsk, và các vị trí ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk, khu vực Nikolaev và Zaporizhzhia.

Cùng ngày, các lực lượng Nga đã chặn 8 cuộc tấn công của máy bay không người lái kamikaze (UAV cảm tử) nhằm vào khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

“Tất cả các UAV của Ukraine đã bị bắn hạ bên ngoài lãnh thổ của nhà máy điện hạt nhân”, ông Konashenkov nói.

Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ hồi tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn do các nhân viên người Ukraine vận hành. Nhiều cuộc pháo kích gần đây xảy ra quanh khu vực nhà máy Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân tương tự thảm họa Chernobyl năm 1986.

Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau gây ra những vụ tấn công. Các lò phản ứng của nhà máy đã bị đóng để đảm bảo an toàn sau các vụ pháo kích.

Cũng trong ngày 25/9, Lữ đoàn đổ bộ đường không Sicheslavska số 25 của Lực lượng đổ bộ đường không Ukraine tuyên bố đã bắn hạ một máy bay cường kích Su-25 và một máy bay đa nhiệm Su-30 của Nga./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo TASS, Ukrinform

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-ban-ha-2-may-bay-mig-29-cai-tien-cua-ukraine-post973126.vov