Nga - Trung 'tuyên chiến' với lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc

Nga và Trung Quốc ngày 11/10 đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc nhằm đáp trả chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ngày 11/10, các lãnh đạo Bộ quốc phòng Nga và Trung Quốc tại diễn đàn an ninh Hương Sơn ngày 11/10 cho rằng động thái của Mỹ và Hàn Quốc gây ra một mối đe dọa đối với sự ổn định trong khu vực và là một bước tiến đến một cuộc cuộc đua vũ trang toàn cầu.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn lần thứ 7 tại Trung Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố Moskva không chấp nhận tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, song cũng quan ngại về kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

"Chúng tôi lo ngại về việc một số nước muốn lợi dụng tình hình phức tạp ở bán đảo Triều Tiên để đưa vào vùng này những năng lực phòng thủ vượt trội", ông Antonov nói.

Nga - Trung 'tuyên chiến' với lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc - Ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng quyết định của Washington triển khai THAAD ở Hàn Quốc "có nguy cơ làm leo thang căng thẳng ở khu vực, tạo thêm rào cản mới đối với việc giải quyết các vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên."

Nga cũng tin rằng Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường năng lực cho hệ thống tên lửa toàn cầu của họ. Điều này chắc chắn phá vỡ thế cân bằng chiến lược đã được thiết lập ở cả châu Á-Thái Bình Dương và những khu vực khác.

Trong khi đó, thiếu tướng Cai Jun, lãnh đạo Cục Chiến tranh thuộc Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc nhận định việc triển khai hệ thống THAAD “sẽ không đem lại lợi ích gì cho hòa bình và sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên mà thay vào đó chỉ làm gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột quân sự trong khu vực”.

Bắc Kinh sợ rằng hệ thống THAAD có thể được sử dụng để chống lại các tên lửa của nước này, từ đó sẽ làm phương hại đến năng lực răn đe hạt nhân của Trung Quốc trước Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn cũng chỉ trích sự can thiệp của Mỹ trong những vấn đề nóng bỏng ở châu Á. "Một số quốc gia muốn tìm kiếm ưu thế vượt trội quân sự, không ngừng củng cố các liên minh quân sự của họ và áp đặt ưu thế an ninh tuyệt đối mà không màng đến an ninh các nước khác", Bộ trưởng Thường Vạn Toàn nói.

Không chỉ dừng lại ở sự chỉ trích bằng lời nói, Nga cho biết nước này sẽ hợp tác với Trung Quốc trong nỗ lực nhằm ngăn chặn mối đe dọa gây ra từ chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Trung tướng Viktor Poznikhir thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cáo buộc Lầu Năm Góc phát triển hệ thống lá chắn tên lửa như là một phần của kế hoạch tấn công hạt nhân phủ đầu. Theo ông Poznikhir, cả Nga và Trung Quốc đều sẽ áp dụng các biện pháp nhằm đáp trả chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Thu Phương (Theo TASS)