Nga - Trung Quốc so kè trong cuộc đua máy bay không người lái vận tải hạng nặng

Chế tạo máy bay không người lái vận tải hạng nặng đang là xu thế, hiện tại Nga và Trung Quốc đang đua tranh quyết liệt.

Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc (AVIC) đã tạo ra một máy bay vận tải không người lái hạng nặng mang mã số HH-100 có thiết kế rất đặc biệt.

Chiếc UAV này hiện đang chuẩn bị cho các chuyến bay thử nghiệm. Nguyên mẫu HH-100 đầu tiên chính thức ra mắt tháng 12/2023, và tới cuối tháng 2/2024, những bài kiểm tra đầu tiên trên mặt đất đã bắt đầu.

Theo giới thiệu, chiếc HH-100 có trọng lượng cất cánh 2 tấn, mang được tới 700 kg hàng hóa, tầm bay tối đa lên đến 520 km, trần bay 5.000 mét và tốc độ lớn nhất là 300 km/h.

Nhà thiết kế đang kiểm tra khả năng HH-100 thực hiện các thao tác độc lập trên đường băng, dự án này là một phần trong chương trình 10 năm của Trung Quốc nhằm tạo ra một ngành vận tải không người lái hoàn chỉnh.

Hiện tại Trung Quốc không tiết lộ các chi tiết liên quan tới chiếc UAv vận tải HH-100, ví dụ như sức mạnh động cơ, hệ thống điều khiển được bố trí như thế nào, số lượng sản xuất hàng loạt theo kế hoạch...

Không chỉ có vậy, vấn đề thu hút sự quan tâm nhiều nhất chính là liệu chiếc UAV vận tải này sẽ chỉ có sử dụng trong khối dân sự, hay nó là một sản phẩm có công dụng kép phục vụ cả hàng không quân sự.

Kích thước của chiếc máy bay không người lái này vẫn chưa được thông báo, cũng như loại hàng hóa mà HH-100 có thể chở được, hay giới hạn nguồn lực cho việc sử dụng chiếc UAV này là bao nhiêu.

Tuy nhiên trong trường hợp này, chúng ta phải lưu ý rằng ngay từ ý tưởng, việc tạo ra một chiếc máy bay vận tải không người lái như vậy có vẻ khá hứa hẹn.

Theo nhận xét, công việc không chỉ là tạo ra một UAV cỡ lớn để chở hàng, mà còn liên quan tới sản xuất với mức độ tự động hóa cao, đủ để sử dụng tại các sân bay kiểu "cổ điển", với sự can thiệp tối thiểu từ con người.

Đáng chú ý, Nga mới là nước đi trước trong cuộc đua chế tạo loại phương tiện nói trên khi họ đã tiến hành lắp 8 động cơ điện, cải tiến khung thân và thêm vào hệ thống điều khiển bay hiện đại để biến chiếc An-2 Colt cổ điển thành UAV vận tải hạng nặng TVS-2MS Partizan.

Vào tháng 2 năm nay, Viện nghiên cứu hàng không Siberia được đặt theo tên nhà thiết kế S.A. Chaplygina đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của UAV vận tải hạng nặng TVS-2MS Partizan.

Mặc dù được gọi là UAV nhưng chuyến bay đầu tiên của chiếc phi cơ vận tải đặc biệt nói trên lại diễn ra ở chế độ có người lái, dưới sự điều khiển của phi công thử nghiệm Vladimir Barsuk.

Máy bay vận tải đa năng đặc biệt TVS-2MS Partizan trong chuyến bay đầu tiên đã có 20 phút ở trên không, phương tiện thực hành khoa mục cơ động ở tốc độ cực thấp, chỉ 50 km/h.

Theo đại diện nhà thiết kế, sự tham gia của phi công trong chuyến bay đầu tiên của TVS-2MS là cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình thử nghiệm và ghi lại dữ liệu.

Việc hoán cải chiếc "xe chở ngô" An-2 huyền thoại được biết đến vào giữa năm 2021, UAV Partizan được thiết kế để mang hàng hóa nặng tới 1 tấn vượt qua quãng đường lên tới 1.000 km.

Điểm đặc biệt của chiếc máy bay là nó được bổ sung 8 động cơ điện nằm ở cánh dưới. Nhờ giải pháp kỹ thuật này, chiếc UAV có khả năng cất cánh từ đường băng chỉ dài 50 mét.

Máy bay TVS-2M Partizan dự kiến sẽ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Ở phiên bản không người lái, nó có thể tham gia hoạt động cứu hộ, vận tải hàng hóa đến những khu vực khó tiếp cận.

Trong khi đó, phiên bản có người lái sẽ trở thành phương án thay thế cho trực thăng vận tải Mi-8/17 trên các tuyến đường hàng không, đưa hành khách đến những vùng lãnh thổ xa xôi của nước Nga.

Đại diện Viện nghiên cứu hàng không Siberia nhấn mạnh: "Thành tựu nghiên cứu đó là chúng tôi đã nhận được một chiếc máy bay đa năng thế hệ mới, với khả năng điều khiển tùy chọn".

"Nhờ sự hiện diện của hệ thống điều khiển tinh vi, TVS-2MS Partizan có thể đảm nhiệm cả việc vận tải hàng hóa ở chế độ hoàn toàn tự động cũng như chuyên chở hành khách ở chế độ có người lái".

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nga-trung-quoc-so-ke-trong-cuoc-dua-may-bay-khong-nguoi-lai-van-tai-hang-nang-post573733.antd