Nga-Trung phô diễn vũ khí ở cuộc tập trận Vostok 2018

Ngoài số lượng khổng lồ quân nhân và khí tài quân sự tham gia cuộc tập trận Vostok 2018, Nga và Trung Quốc đã phô diễn những vũ khí tối tân.

“Sân khấu” chính của cuộc tập trận chiến lược Vostok 2018 là thao trường Tsugol ở vùng Ngoại Baikal.

Xe tăng T-72B là một phiên bản nâng cấp của xe tăng cơ bản T-72 của Nga. Xe tăng được mệnh danh “Đại bàng trắng” này mạnh không kém xe tăng T-90S.

Xe tăng chủ lực ZTZ-96 của Trung Quốc. Loại xe tăng này được phát triển dựa trên cơ sở xe tăng 85-IIM xuất khẩu sang Pakistan, nhưng động cơ mạnh hơn, hệ thống điều khiển hỏa lực cải tiến và trọng lượng chiến đấu nặng hơn 1,5 tấn.

Đây là cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử quân đội Nga. Chưa từng có cuộc tập trận nào như thế từ năm 1981, khi Liên Xô tổ chức các cuộc tập trận với khoảng 100.000 người.

Tổng cộng có khoảng 300.000 quân nhân tham gia vào các cuộc tập trận này.

Tham gia cuộc tập trận này có 36.000 xe tăng, xe thiết giáp chiến đấu và các loại xe khác.

Hệ thống súng tự hành PLZ-07 được mệnh danh là “vua” pháo tự hành của Trung Quốc.

Xe 4 bánh A-1 của Nga.

Xe đặc nhiệm Rys, được mệnh danh là “mèo hoang”, à một trong những loại xe bọc thép chở quân mới nhất của Quân đội Nga.

Mi-8MTSH là trực thăng tấn công-vận tải đa năng của Nga.

Quân nhân Nga cầm trên tay hệ thống súng trường chống thiết bị bay không người lái Rex-1.

Thiết bị bay không người lái Orlan-10 được coi là vũ khí quân sự chủ lực của Quân đội Nga với thời gian bay liên tục 18 tiếng, trọng lượng cất cánh 15 kg.

Quân nhân và khí tài quân sự Trung Quốc tham gia cuộc tập trận lần này.

Tổng cộng có hơn 1.000 máy bay, trực thăng, thiết bị bay không người lái tham gia cuộc tập trận lần này, ngoài ra còn có sự tham gia của 80 tàu chiến và tàu yểm trợ.

Cuộc tập trận diễn ra từ 11-17/9 dưới sự chỉ huy của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ở cả trên bộ và dưới biển thuộc vùng Viễn Đông của Nga và ở vùng biển của nước láng giềng ở Thái Bình Dương./.

Diệu Hương/VOV.VN