Nga trục xuất một chính khách làm gián điệp cho CIA

Một cựu nghị sĩ Latvia đã bị trục xuất khỏi Nga sau khi Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) buộc tội ông làm gián điệp phương Tây và làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Ông Putin bị gián điệp phương Tây theo dõi

"Tôi là Alexei Kholostov, là một người gốc Nga và là công dân của Latvia. Tôi đang ở Nga làm việc cho lực lượng đặc biệt của Latvia dưới sự kiểm soát của CIA" , Kholostov nói trong một đoạn video được đăng lên trang web của đài NTV vào ngày 16.10.

NTV cho biết rằng Kholostov đã được tuyển chọn làm gián điệp từ bảy đến tám năm trước đây và sử dụng mật danh "Gloria" khi làm gián điệp tại Nga. Theo NTV, Kholostov được giao nhiệm vụ thu thập thông tin về sự bất mãn của người dân với các quan chức Nga, chính phủ và Tổng thống Vladimir Putin.

Bộ Ngoại giao Latvia xác nhận rằng Kholostov đã bị trục xuất khỏi Nga trên cơ sở bị cáo buộc là gián điệp phương Tây. Tuy nhiên việc công khai danh tính người bị trục xuất của Nga là không nên.

Ông Kholostov là nghị sĩ từ năm 2006 đến năm 2011 tại Latvia, đã tự giới thiệu mình như một người bảo vệ quyền lợi của người gốc Nga ở Latvia. Kholostov là đại diện của "Trung Tâm Hài Hòa" một liên minh chính trị ở Latvia thúc đẩy quan hệ chặt chẽ với Nga và có quan hệ mật thiết với đảng Nước Nga thống nhất.

Trường hợp Kholostov không phải là scandal về gián điệp đầu tiên tại Nga trong những ngày gần đây. Một nhà ngoại giao Đức làm việc tại Moscow cũng bị trục xuất sau nhà ngoại giao Nga làm việc tại Đức cũng đã bị trục xuất vì bị cáo buộc là gián điệp.

"Chúng tôi rất tiếc về các hành động của chính phủ Nga", một quan chức Đức tuyên bố vào ngày 15.10 sau khi tạp chí Der Spiegel của Đức thông tin về vụ trục xuất nhà ngoại giao Đức là hành động trả đũa cho việc trục xuất nhà ngoại giao Nga.

Theo thông tin từ tạp chí Der Spigel thì nhân viên ngoại giao Đức bị trục xuất là một phụ nữ đạng làm việc tại Đại sứ quán Đức ở Moscow. Còn nhà ngoại giao Nga đã bị giám sát bởi cơ quan phản gián của Đức trong vài tháng trước khi bị trục xuất.

Thiên hà (theo The Moscow Times)