Nga triệu tập công dân về nước trước họa chiến tranh?

Nguy cơ một cuộc chiến tranh toàn cầu có thể sắp xảy ra khi những căng thẳng giữa Nga và phương Tây tiếp tục gia tăng.

Tổng thống Putin hành động

Tờ Daily Mail ngày 12/10 đưa tin, Nga ra lệnh cho tất cả các quan chức đưa người thân sống ở nước ngoài trở về nước.

Theo đó, các chính trị gia và nhân vật cấp cao đã nhận được một lời cảnh báo từ Tổng thống Putin với lo ngại một cuộc chiến toàn cầu có thể sắp xảy ra.

Thông tin trên rộ lên sau khi ông Putin hủy chuyến công du đến Pháp trong lúc căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang do vấn đề Syria.

Tổng thống Putin hành động nóng

Tờ Daily Star khẳng định, các nhân viên hành chính, giới nghị sĩ và nhân viên công ty nhà nước cũng được lệnh đưa con cái của họ rời khỏi các trường quốc tế ngay lập tức.

“Nếu các quan chức này không nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh, việc thăng tiến của họ sẽ bị ảnh hưởng”, nguồn tin cho hay.

Điện Kremlin hiện chưa đưa ra bất cứ lời giải thích nào cho những cáo buộc mới xuất hiện trên các tờ báo Anh.

Tuy nhiên, nhà phân tích chính trị Stanislav Belkovsky nhận định, đây là các biện pháp chuẩn bị trước khi giới tinh hoa bước vào một trận chiến lớn nào đó.

Nguy cơ chiến tranh sắp nổ ra?

Với tình hình thực tế trên chiến trường hiện nay, những lời cảnh báo về một cuộc chiến tranh toàn cầu mà báo Anh đưa không phải không có cơ sở.

Mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ vẫn đang tiếp tục gia tăng khiến cho tình hình tại Syria rơi vào bế tắc.

Tờ Sputnik hôm 13/10, dẫn lời ông Putin tại diễn đàn VTB “Nước Nga đang gọi” bày tỏ quan ngại về mối quan hệ xấu đi với Washington. Tuy nhiên ông chủ điện Kremlin khẳng định, đây không phải là lựa chọn của Nga.

“Chúng tôi muốn có mối quan hệ thân thiện với một đất nước vĩ đại như vậy, với một nền kinh tế hàng đầu trên thế giới, như nền kinh tế Mỹ”, ông Putin nói.

Trong khi đó, trả lời trên kênh truyền hình TF1 hôm 12/10, ông Putin nhấn mạnh Mỹ và đồng minh phải chịu trách nhiệm đầu tiên cho tình hình bất ổn hiện nay ở Syria.

Chiến tranh Nga-phương Tây sắp xảy ra?

“Đó là lối nói khoa trương chính trị mà phần lớn không có ý nghĩa và không tính tới tình hình thực tế. Trước hết, Mỹ cùng các đồng minh phương Tây phải gánh chịu một phần trách nhiệm cho tình hình hiện nay tại Syria nói riêng và khu vực nói chung”, ông Putin nói.

Ông chủ điện Kremlin dẫn chứng, trước khi xảy ra "Mùa xuân Arab" được phương Tây hào hứng ủng hộ, Libya hay Iraq không phải là mối đe dọa đối với bất cứ nước nào, kể cả Mỹ cùng các đồng minh hay Nga.

Trước đó, ngày 3/10 ông Putin đã ký sắc lệnh ngừng thỏa thuận với Mỹ về sử dụng plutonium, chất có thể chế tạo bom nguyên tử.

Theo ông Putin, quyết định trên được đưa ra do Mỹ có các hành động không thân thiện và không đủ khả năng bảo đảm việc thực thi những cam kết về việc sử dụng lượng plutonium để chế tạo vũ khí đang ở mức dư thừa theo các hiệp ước quốc tế.

Ngay lập tức, Washington đã đưa ra động thái đáp trả khi tuyên bố chấm dứt đối thoại với Moskva về Syria.

“Sự kiên nhẫn của Mỹ đối với Nga đã không còn”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh.

Ngoài ra, Washington cũng chấm dứt đàm phán để thành lập một trung tâm phối hợp hành động chung giữa Nga-Mỹ nhằm không kích các mục tiêu của khủng bố IS và nhóm Mặt trận Nusra.

Thậm chí, phương Tây còn đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy Nga đã đưa tên lửa đạn đạo đến sát sườn NATO.

Theo tờ Guardian, các tên lửa Iskander-M, tầm bắn hơn 500 km đã được Nga chuyển từ thành phố Saint Petersburg đến Kaliningrad theo đường thủy.

“Giới chức Estonia nói họ đang theo dõi con tàu, tên Ambal, và hàng hóa nó chở theo. Ambal dự kiến cập bờ ngày 7/10”, Guardian cho hay.

Nga chỉ trích Pháp về nghị quyết Syria

Ngày 12/10, phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp ở Moskva ông Putin đã chỉ trích hướng xử lý nghị quyết của Pháp.

Theo ông Putin, trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đến Moskva cách đây 1 tuần, Nga đã khẳng định nghị quyết quy quá nhiều trách nhiệm cho quân chính phủ Syria về tình trạng bạo lực ở Aleppo. Nga cũng cho biết sẽ không sử dụng quyền phủ quyết nếu Pháp sửa đổi một số nội dung trong đó.

“Chúng tôi hy vọng có sự hợp tác mang tính xây dựng với Pháp và các thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an. Nhưng điều gì đã xảy ra? Ngoại trưởng Pháp đã bay từ Moskva đến Washington. Ngày hôm sau, ông ta cùng với Ngoại trưởng Mỹ Kerry đổ hết tội lên đầu Nga. Không ai nói hoặc thảo luận với chúng tôi, rồi trình nghị quyết lên Hội đồng Bảo an với ý định rõ ràng là muốn chúng tôi phủ quyết", ông Putin nhấn mạnh.

Theo ông Putin, mục đích của việc này là để làm trầm trọng thêm tình hình, giúp phương tiện truyền thông do họ kiểm soát đẩy mạnh hoạt động chống Nga và lừa phỉnh người dân.

Tuấn Hùng