Nga triển khai trung đoàn tên lửa 'bất khả xâm phạm' thứ hai

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  Gốc

  Trung đoàn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thứ hai được trang bị các tên lửa siêu thanh Avangard đã sẵn sàng hoạt động chiến đấu ở Nga.

  Tên lửa Avangard của Nga.

  Tên lửa Avangard của Nga.

  Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Đại tá Sergey Karakayev, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga cho biết trên kênh truyền hình Zvezda TV ngày 5/6.

  Theo đó, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga cho hay, hiện, một trung đoàn tên lửa Avangard được trang bị đầy đủ các thành tố đã đi vào hoạt động.

  Còn trung đoàn tên lửa Avangard thứ hai đang chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu. “Đây là thực tế”, Đại tá Sergey Karakayev nói và nhấn mạnh rằng hiện không có hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nào có khả năng chống lại tên lửa của Nga.

  “Họ thậm chí không thể tưởng tượng nổi làm thế nào để có thể chống lại loại vũ khí này”, vị Chỉ huy của Nga tự tin nói.

  Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga vào cuối tháng 12 năm ngoái cho biết, 4 trung đoàn tên lửa của Nga đã được chuẩn bị để sẵn sàng chiến đấu vào năm 2022, trong đó có trung đoàn tên lửa Uzhur được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat, một trung đoàn tên lửa Yasny với Tên lửa siêu thanh Avangard và các trung đoàn tên lửa ở Vùng Tver và Kirov với hệ thống tên lửa Yars.

  Avangard là hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị trên phương tiện bay siêu thanh. Theo các nguồn tin mở, loại vũ khí đột phá này được phát triển bởi Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Chế tạo Máy và được thử nghiệm từ năm 2004.

  Truyền thông Nga khẳng định, tên lửa Avangard có khả năng bay với tốc độ lên tới Mach 27 (khoảng 32.000 km/h) trong các lớp dày đặc của khí quyển, cơ động theo đường bay và độ cao của nó vượt bất kỳ hệ thống phòng thủ chống tên lửa nào.

  Phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, hệ thống tên lửa Avangard là tên lửa “bất khả xâm phạm”, “không thể bị đánh chặn”.

  Nga khẳng định chưa có nước nào sản xuất được mẫu vũ khí có sức mạnh tương đương Avangard. Nhà lãnh đạo Nga trong một cuộc họp của Bộ Quốc phòng vào cuối năm 2018 cho biết Nga đã khởi động việc sản xuất hàng loạt các tên lửa siêu thanh Avangard.

  Tại thời điểm đó, ông Putin nhấn mạnh rằng tên lửa Avangard, cùng với các hệ thống tên lửa Sarmat, Kinzhal và Peresvet, sẽ tăng cường tiềm năng của Quân đội và Hải quân Nga trong việc đảm bảo an ninh cho nước này trong nhiều thập kỷ tới.

  Trung đoàn tên lửa đầu tiên được trang bị các tên lửa siêu thanh Avangard đã tham gia nhiệm vụ gần Orenburg của Nga vào cuối năm 2019.

  Tường Minh

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/nga-trien-khai-trung-doan-ten-lua-bat-kha-xam-pham-thu-hai-post449921.html