Nga triển khai hệ thống tên lửa S-300 ở Syria

Theo giới chức quân sự Nga, Moscow có quyền triển khai các hệ thống phòng không S-300 tới Syria để hỗ trợ lực lượng quân sự Nga đang thực hiện sứ mệnh chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Hệ thống S-300. Ảnh: RIA Novosti.

Hãng RIA Novosti ngày 4/10 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga, ông Victor Ozerov cho biết, việc đưa S-300 tới Syria giúp ngăn chặn các sự cố như Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 hồi tháng 11/2015.

Hôm 3/10, kênh truyền hình Fox News dẫn ba nguồn tin giấu tên cho biết, Nga đã triển khai tại Syria các hệ thống phòng không mới nhất S-300VM (NATO định danh là SA-23 Gladiator).

“Không ai, kể cả các thỏa thuận quốc tế, cấm chúng tôi bố trí các hệ thống đó ở những nơi các nhóm không quân Nga đóng quân. Điều này là cần thiết cho việc giải quyết nhiệm vụ của Nga ở Syria", Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga nhấn mạnh.

Theo ông Ozerov, nhu cầu về hệ thống phòng không có thể xuất hiện để bảo vệ nhóm quân của Nga "từ trên không và mặt đất."

"Điều đó có thể là cần thiết, kể cả để cho các sự cố như đã xảy ra với Su-24 của chúng tôi (bị phía Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi) sẽ không còn lặp lại", Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga nói thêm.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov xác nhận rằng hệ thống tên lửa đất đối không S-300 tối tân của nước này đã được chuyển đến Syria.

Theo ông Konashenkov, tại Syria, S-300 có nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho căn cứ hải quân tại thành phố Tartus (miền Tây Syria) và đội tàu tác chiến của Hải quân Nga đóng ở bờ biển trước các mối đe dọa từ trên không. Đại diện Bộ Quốc phòng Nga khẳng định S-300 là hệ thống phòng thủ và không gây ra đe dọa với bất kỳ ai.

Tùng Dương