Nga triển khai hệ thống phòng không ở Moskva: Điện Kremlin từ chối bình luận, chuyên gia lên tiếng

Nga đã triển khai các hệ thống phòng không Pantsir-S1 trên đỉnh hai tòa nhà chính phủ ở Moskva, gồm tòa nhà Bộ Quốc phòng ở phố Frunzenskaya Embankment và một tòa nhà của Bộ Giáo dục ở Teterinsky Lane.

Các hệ thống phòng không tên lửa S-400 của Nga diễu hành qua Quảng trường Đỏ trong buổi diễn tập cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở trung tâm Moscow vào ngày 7/5. Ảnh: AFP

Các hệ thống phòng không tên lửa S-400 của Nga diễu hành qua Quảng trường Đỏ trong buổi diễn tập cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở trung tâm Moscow vào ngày 7/5. Ảnh: AFP

Theo tờ Washington Post, hình ảnh của hệ thống phòng không đặc biệt đã được đưa lên các mạng xã hội.

Nhiều hệ thống phòng không đã được lắp đặt tại một số địa điểm khác trong hoặc gần Moskva, gồm cả quận Odintsovo, cách dinh thự của Tổng thống Vladimir Putin ở Novo-Ogaryovo khoảng 10km, bên ngoài thủ đô.

Nhà phân tích quân sự Nga Ruslan Leviev thuộc Nhóm Thông tin tình báo về xung đột, cho biết một hệ thống phòng không S-400 sẽ được lắp đặt tại Công viên Losiny Island bên ngoài Moskva.

Tuy nhiên, ngày 20/1, Điện Kremlin đã từ chối bình luận về việc lắp đặt các hệ thống phòng không gần đây ở nhiều địa điểm trong và xung quanh Moskva.

Khi được hỏi rằng liệu Điện Kremlin có lo ngại các cuộc không kích có thể được thực hiện nhằm vào Moskva hay không, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, đã chuyển các câu hỏi tới Bộ Quốc phòng Nga.

Ông nói: “Họ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh của đất nước nói chung và thủ đô nói riêng, vì vậy, tốt hơn hết là nên hỏi Bộ Quốc phòng về tất cả các biện pháp đang được thực hiện”.

Phạm vi của hệ thống phòng thủ Pantsir-S1 sẽ bao trùm phần lớn trung tâm Moskva, bao gồm cả Điện Kremlin.

Nga đặt các loại vũ khí này sau khi các nhà phân tích chỉ trích về những lỗ hổng trong hệ thống phòng không của Nga sau khi có ít nhất 4 cuộc tấn công xảy ra vào tháng trước nhằm vào các sân bay quân sự nằm sâu trong lãnh thổ Nga, ba trong số đó nhắm vào căn cứ không quân quân sự Engels gần Saratov, nơi Nga đặt căn cứ chiến máy bay ném bom chiến lược tầm xa.

Chủ một trang blog quân sự nổi tiếng của Nga Alexander Kots, đồng thời là một nhà báo tại tờ Komsomolskaya Pravda, đã viết trên kênh Telegram rằng việc lắp đặt các hệ thống phòng không ở thủ đô là dấu hiệu tích cực, chứng tỏ rằng chính quyền Nga hiểu rằng các cuộc tấn công chống lại Moscow và khu vực chỉ là vấn đề thời gian.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/nga-trien-khai-he-thong-phong-khong-o-moskva-dien-kremlin-tu-choi-binh-luan-chuyen-gia-len-tieng-20230121153908921.htm