Nga trấn an Nhật Bản việc triển khai tên lửa tới vùng đảo tranh chấp

Văn phòng Tổng thống Nga khẳng định, việc triển khai tên lửa ở khu vực tranh chấp hoàn toàn không làm tổn thương đến việc cải thiện hợp tác của 2 bên.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 23/11 tuyên bố nước này sẽ có hành động “thích hợp” trước việc Nga triển khai các hệ thống tên lửa tới vùng đảo tranh chấp giữa hai nước.

Trước đó, để trấn an Nhật Bản, Tổng thống Nga Vladimia Putin lên tiếng khẳng định rằng, hành động của Nga không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán hiện nay nhằm cải thiện mối quan hệ với nước láng giềng Nhật Bản.

Nga trấn an Nhật Bản việc triển khai tên lửa tới vùng đảo tranh chấp - Ảnh 1

Hình minh họa: Hệ thống tên lửa chống hạm bờ biển Bal. (Ảnh: RT).

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn lời ông Kishida cho biết, nước này rất nghiêm túc quan tâm đến việc Nga triển khai các tổ hợp tên lửa đến khu vực này và sau khi xác minh, Nhật Bản sẽ có hành động giải quyết vấn đề theo cách thỏa đáng.

Ngoại trưởng Nhật Bản đồng thời một lần nữa khẳng định cần phải sớm giải quyết một cách rõ ràng vấn đề Vùng lãnh thổ phương Bắc mà phía Nga gọi là Quần đảo Nam Kurin.

Theo giới phân tích, Chính phủ Nhật Bản đang có những lo ngại rằng, động thái vừa nêu của Nga cho thấy chính phủ Nga đang có ý định rõ ràng về việc tăng cường phòng thủ trên các đảo này, trước chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Nhật Bản.

Tuy nhiên, nhằm trấn an những lo ngại của chính phủ Nhật Bản, Văn phòng Tổng thống Nga khẳng định, việc quân đội Nga triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ Bal và Bastion tới quần đảo tranh chấp mà Nga và Nhật Bản cùng tuyên bố chủ quyền, là có cơ sở và hoàn toàn không làm tổn thương "tới việc cải thiện hợp tác thông qua các cuộc đàm phán, tiếp xúc song phương".

Thư ký báo chí Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh, điều đó càng không ảnh hưởng kế hoạch chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Vladimia Putin, dự kiến vào ngày 15 và 16/12 tới.

Bên lề Hội nghị APEC vừa diễn ra ở Peru, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, việc hai nước đến nay chưa ký kết được Hiệp ước hòa bình trong vòng hơn 70 năm qua là điều đáng tiếc.

Ông Putin đồng thời gửi đi một thông điệp thiện chí rằng Nga sẵn sàng thỏa hiệp với Nhật Bản trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền trên nền tảng mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước được củng cố.

“Nga và Nhật Bản là đối tác trong khu vực và luôn hỗ trợ cho nhau. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đang thiếu đi một Hiệp ước hòa bình do những bất đồng liên quan đến tranh chấp chủ quyền. Chúng tôi đã sẵn sàng để có một cuộc đối thoại với đối tác Nhật Bản và đã có những giải pháp khác nhau cho vấn đề này”, Tổng thống Putin nói.

Tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kurin, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc đã ngăn cản hai nước đạt được một hiệp ước hòa bình. Năm 2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai nước.

Tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 2 (EEF) tại thành phố Vladivostok của Nga cuối tháng 9 vừa qua, hai nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản đã thể hiện chính sách ngoại giao mềm dẻo và linh hoạt khi cùng nhất trí tiếp tục đàm phán trên tinh thần thiện chí về vấn đề tranh chấp lãnh thổ./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp