Nga tôn trọng ý chí của người dân ở các khu vực Donbass, Zaporozhie và Kherson

  Báo VOV
  229 liên quanGốc

  Phát biểu tại phiên họp lần thứ 77 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga tôn trọng ý chí của người dân Donetsk, Lugansk và các khu vực Zaporozhie, Kherson, liên quan cuộc trưng cầu ý dân đang diễn ra tại đây.

  Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, phương Tây đã tức giận với các cuộc trưng cầu ý dân ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như ở các khu vực Zaporozhie và Kherson. Nhưng theo ông, những người sống ở đó về cơ bản chỉ phản ứng với những gì Tổng thống Ukraine V.Zelensky đã đề nghị với họ trong một cuộc phỏng vấn của ông vào tháng 8 năm 2021.

  Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Rianovosti).

  Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Rianovosti).

  Lúc đó, ông khuyên tất cả những ai cảm thấy là mình là người Nga thì hãy đến Nga vì lợi ích của con cháu họ. Bộ trưởng Lavrov cho rằng, ở đây, cư dân của các khu vực được đề cập hiện đang làm điều này, mang theo vùng đất của họ, nơi tổ tiên của họ đã sống trong nhiều thế kỷ. Ông lưu ý rằng, “các cuộc trưng cầu được tổ chức trên cơ sở các quyết định của chính quyền địa phương, các điều kiện được công bố và theo kết quả của các cuộc trưng cầu này.

  Trước đó, Tổng thống V.Putin đã tuyên bố, Nga sẽ ủng hộ quyết định mà người dân các vùng Donbass, Zaporozhie và Kherson đưa ra về tương lai của họ. Các cuộc trưng cầu ý dân về việc gia nhập LB Nga ở các khu vực này diễn ra từ ngày 23-27/09.

  Phương Tây sẽ không công nhận kết quả của các cuộc trưng cầu này. Mỹ đã tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Các nước G7 trong một tuyên bố chung cũng lên án cuộc trưng cầu ý dân ở Donbass và bày tỏ sự sẵn sàng thực hiện các biện pháp kinh tế bổ sung chống lại Nga, cũng như các cá nhân và pháp nhân trong nước và ở nước ngoài.

  Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại Ukraine. Điều này đã được đại diện chính thức của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin thông báo. Ông nhắc nhớ rằng, lập trường của nước này không thay đổi kể từ năm 2014, khi họ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở Crimea.

  Trong khi đó, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei cho biết, Minsk sẽ nghiên cứu tình hình và đưa ra quyết định về các cuộc trưng cầu ý dân về gia nhập Nga, dựa trên lợi ích của đất nước./.

  PV/VOV-Moscow

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-ton-trong-y-chi-cua-nguoi-dan-o-cac-khu-vuc-donbass-zaporozhie-va-kherson-post973004.vov