Nga tố Ukraine sử dụng vũ khí cấm

Cuối cùng, sau những chiến dịch quân sự, quân đội Ukraine đã kiểm soát được thành phố Slavyansk - được cho là thành trì quan trọng của phe nổi dậy. Thế nhưng, tình hình Ukraine không vì thế mà lắng dịu…

Cuối cùng, sau những chiến dịch quân sự, quân đội Ukraine đã kiểm soát được thành phố Slavyansk - được cho là thành trì quan trọng của phe nổi dậy. Thế nhưng, tình hình Ukraine không vì thế mà lắng dịu…

Một người lính thuộc quân chính phủ Ukraine tại thành phố Slavyansk vừa
giành được

Vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự

Hôm qua (6/7), Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố quân đội nước này đã kết thúc chiến dịch quân sự tại Kramatorsk và Slavyansk.

Trước đó một ngày, quân đội Ukraine kiểm soát hoàn toàn Slavyansk do lực lượng biểu tình đòi liên bang hóa kiểm soát từ đầu tháng 4 vừa qua. Những ngày cuối cùng chiến dịch, quân đội Ukraine đã pháo kích vào các căn cứ của lực lượng biểu tình.

Một nhân chứng tại Slavyansk cho biết, hơn 100 tay súng thuộc lực lượng biểu tình thiệt mạng. Người đứng đầu lực lượng biểu tình tại Slavyansk cho biết lực lượng này ngày 5/6 đã phải rời khỏi Slavyansk đến Donetsk.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine, ông Andriy Lysenko cho biết: “Lực lượng vũ trang và vệ binh quốc gia của Ukraine đang có mặt tại thành phố Slavyansk. Tổng thống đã ra lệnh khôi phục lại các hoạt động của cơ quan nhà nước tại Slavyansk và treo cờ quốc gia tại các tòa nhà chính quyền thành phố”.

Theo ông Lysenko, trong chiến dịch nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố này, quân đội chính phủ đã phá hủy 1 xe tăng, 4 xe thiết giáp của lực lượng dân quân đòi liên bang hóa. Tuy nhiên, về phía quân đội chính phủ, 2 người đã thiệt mạng và 13 người bị thương.

Slavyansk là thành phố có phong trào đòi liên bang hóa mạnh nhất tại Ukraine. Lực lượng dân quân đã chiếm các tòa nhà chính phủ từ tháng 4. Trong 3 tháng giao tranh giữa quân đội Ucraine và lực lượng đòi liên bang hóa làm hơn 200 binh lính chính phủ cùng hàng trăm dân thường cũng như các tay súng dân quân thiệt mạng.

Ngay sau đó, Tổng thống Ukraine - ông Petro Poroshenko tiếp tục ra lệnh cho quân đội nước này tiếp tục các hoạt động quân sự tại Donetsk và Lugansk để tiến tới mục tiêu cuối cùng là giành lại quyền kiểm soát tại miền Đông. Ông Petro Poroshenko cũng ca ngợi việc chiếm lại thành phố Slavyansk là bước ngoặt mang tính tượng trưng quan trọng “vì sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Sử dụng vũ khí cấm

Bộ Ngoại giao Nga vừa kêu gọi Ukraine ngừng tấn công các mục tiêu dân sự, các khu dân cư. Tại vùng biên giới Ukraine - Nga ở tỉnh Luhansk, các tay súng bắn tỉa đã nổ súng vào những xe ô tô chở người tị nạn; những xe chở hàng viện trợ nhân đạo cũng bị bắn. Đại diện Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Ukraine đã sử dụng loại bom chùm bị cấm ở miền Đông Ukraine. Quân đội Ukraina cũng pháo kích bằng hệ thống phóng loạt đa nòng Smerch mà trước đây chưa sử dụng.

Theo Voice of Russia, trước đây, để thoát khỏi tên bay đạn lạc, người dân trú dưới tầng hầm. Nhưng với các loại vũ khí mà quân đội Ukraine đang sử dụng thì không còn an toàn nữa. Cuối tuần trước, quân đội chính phủ đã phá hủy tất cả các ngôi nhà trên một đường phố ở làng Luganskaya, làm hàng chục người, kể cả người già và trẻ em chết dưới đống đổ nát. Hiện trường chỉ còn là những chiếc hố sâu hai mét.

Căn cứ vào số hiệu trên các mảnh đạn, Đại tá Không quân Nga Sergey Reznichenko cho biết: “Đây là tên lửa S-25. Tên lửa loại này phá nổ tòa nhà, xuyên qua tầng hầm, đi xa hơn và nổ tung. Hiệu ứng nổ là rất mạnh khiến các ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn”.

Vẫn theo Voice of Russia, quân đội Ukraine thậm chí sử dụng các loại vũ khí bị cấm theo các công ước quốc tế như: Đạn pháo cối có chứa hóa chất gây cháy. Giới chức quân đội Ukraine trước đó tuyên bố lực lượng an ninh thực hiện nghiêm ngặt chỉ thị của Tổng thống Poroshenko không bắn vào các khu dân cư. Nhưng sau đó ông Igor Mosiychuk - người phát ngôn quân đội Ukraine buộc phải thừa nhận rằng, đã có một vụ không kích do lỗi của phi công.

Tổng biên tập tạp chí “Arsenal”, Đại tá Viktor Murakhovski cho biết: “Trong quân đội Ukraine lính pháo binh và phóng tên lửa có trình độ chuyên nghiệp rất thấp, hầu như không có kinh nghiệm. Ngoài ra, đặc nhiệm Ukraine không có khả năng thu thập đầy đủ thông tin trinh sát, vì vậy, họ thường không thể cung cấp tọa độ chính xác của các mục tiêu”.

Quang Minh