Nga tố phương Tây sử dụng al-Nusra để lật đổ Tổng thống Syria

Các nước phương Tây đang bảo vệ tổ chức Mặt trận al-Nusra để sử dụng nhóm này vào việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Lời cáo buộc trên được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra ngày 21/10. Theo ông Lavrov, các tay súng của Mặt trận al-Nusra đã từ chối rời khỏi thành phố Aleppo đang bị bao vây.

Nga tố phương Tây sử dụng al-Nusra để lật đổ Tổng thống Syria - Ảnh 1

Một nhóm tay súng của Mặt trận al-Nusra tại Syria. Ảnh: AP

“Phía Nga đã từng nghi ngờ rằng các tay súng của Mặt trận al-Nusra đang được ai đó bảo vệ và họ muốn sử dụng nhóm này để lật đổ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Đây là một hành động rất đáng chỉ trích bởi hành động này vi phạm trực tiếp nghị quyết của Liên Hợp Quốc mà cả Nga và Mỹ đều ủng hộ”.

Các nước phương Tây đang gây sức ép yêu cầu Nga ngừng chiến dịch không kích tại thành phố Aleppo, nơi có hàng nghìn tay súng thuộc nhóm Mặt trận al-Nusra đang cố thủ.

Chính quyền Syria và Nga cho rằng đây là một nhóm khủng bố, nhưng Mỹ và phương Tây lại coi đây là một nhóm đối lập ôn hòa. Hiện Nga đã đồng ý kéo dài lệnh ngừng bắn tại khu vực phía Đông thành phố Aleppo của Syria cho tới hết ngày 22/10 để các tay súng của Mặt trận al-Nusra và người dân bị mắc kẹt ở đây rút khỏi thành phố này.

Lệnh gia hạn ngừng bắn của Nga đưa ra sau khi Liên Hợp Quốc cho biết không thể thực hiện các hoạt động sơ tán y tế do an ninh không được đảm bảo. Liên Hợp Quốc muốn sử dụng lệnh ngừng bắn 4 ngày, dự kiến hết hạn vào ngày 21/10 để sơ tán hàng trăm người bị thương và ốm yếu ra khỏi thành phố Aleppo, cũng như thực hiện các hoạt động phân phát thực phẩm và hàng viện trợ.

Tuy nhiên theo người phát ngôn của Cơ quan nhân đạo Liên Hợp Quốc, thực hiện kế hoạch này rất khó khăn và Liên Hợp Quốc cần nhận được đảm bảo an ninh từ tất cả các bên.

Các quan chức Syria trước đó cho biết, chính phủ nước này đã bật đèn xanh cho các hoạt động sơ tán y tế cách đây 2 ngày. Chính phủ Syria cũng đã chuẩn bị sẵn xe buýt và xe cứu thương. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc vẫn chưa sẵn sàng hợp tác./.

Thùy Linh-Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters