Nga tố Mỹ ngáng đường ở Syria, thay đổi chiến thuật

Bộ Quốc phòng Nga tố Mỹ gây khó dễ cho mình và gấp rút thay đổi chiến thuật ở Syria dưới thời Donald Trump.

Phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm 24/11 lên tiếng tố Mỹ ngáng đường chống lại khủng bố khi kêu gọi các nước không trợ giúp các tàu chở nhiên liệu tiếp liệu cho Không lực Nga ở Syria.

“Nếu Washington không thể hoặc không muốn chiến đấu với khủng bố thì họ cũng không nên ngáng đường” - ông Konashenkov nói.

Theo Thiếu tướng Konashenko, động thái này của Mỹ chỉ càng chứng minh cho dự tính trước đó của Moscow rằng cuộc chiến chống khủng bố ở Syria vốn chưa bao giờ có trong kế hoạch của chính quyền Washington.

Một máy bay Nga tiếp nhiên liệu trên không.

Ông Konashenko nói thêm: “Washington đã cản trở các cuộc đàm phán, không phân định tách bạch các nhóm khủng bố và quân nổi dậy và giờ đây họ công khai kêu gọi các nước khác làm khó dễ các chiến đấu cơ chống khủng bố của Nga ở Syria nhằm giảm nhẹ sự thất bại của chính sách của Mỹ ở quốc gia Trung Đông này từ năm 2014".

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga còn nhấn mạnh tới những thành tựu mà Nga đã đạt được ở Syria trong vòng 1 năm qua, đó là hơn 2.000 khu vực tham gia ngừng bắn, 86 nhóm vũ trang giã từ vũ khí và hàng trăm ngàn người dân Syria trở về cuộc sống hòa bình và tái thiết đất nước.

Mỹ chỉ có thể mơ tới thành công này của Nga dù họ tham gia vào chiến sự hồi năm 2014.

Dù trên thực địa, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các nước trong khu vực không tạo điều kiện để chiến đấu cơ Nga được tiếp liệu, song nhà lãnh đạo Mỹ vẫn thể hiện là đang nỗ lực cùng với đối tác Nga thực hiện các cam kết chung và tìm hướng đi ở Syria.

Trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin hôm 20/11 bên lề Hội nghị thượng đỉnh kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama đã đề cập tới nỗ lực theo đuổi các sáng kiến chung giữa Nga- Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, đồng thời giảm bớt bạo lực và khổ đau ở quốc gia Trung Đông.

Còn Tổng thống Vladimir Putin lại khẳng định, ông Obama vẫn nên nỗ lực tìm kiếm một giải pháp cho Syria dù chỉ còn 2 tháng tại nhiệm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama gặp nhau bên lề Hội nghị APEC.

Dẫu vậy, giới quan sát nhận định, cả hai bên đều không mong chờ bất cứ nỗ lực nào nữa cho tới khi hết nhiệm kỳ của ông Obama. Rõ ràng, "ông Obama sẽ bận rộn với việc bảo vệ các di sản của ông chứ không phải là hao tâm tổn sức vào một điều gì đó đặc biệt thách thức như Syria - vốn có thể khiến ông nhận lấy thêm một thất bại"- nguồn tin từ bộ Ngoại giao Nga nhận định.

Ông Putin cũng bày tỏ tin tưởng vào những bước đi chung mới giữa hai quốc gia vào thời điểm ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống. Nhưng những gì mà ông từng tuyên bố trước đó cũng cho thấy sự ngờ vực về sự phối hợp này.

"Chúng tôi đều biết có một khác biệt lớn - từ cam kết khi tranh cử cho đến chính sách thực sự", ông Putin nói trong một sự kiện sau khi đã có cuộc điện đàm với ông Donald Trump.

Chưa kể, tại Quốc hội Mỹ, nơi mà Tổng thống Donald Trump hoàn toàn có thể đề ra chính sách thân Nga khi ông tranh cử để thực hiện các động thái hàn gắn quan hệ, đã có những thông tin bất lợi.

Vòng trừng phạt mới về Syria đã được Thượng viện Mỹ thông qua và một dự luật chống lại Nga cũng được thảo luận tại Hạ viện nước này gần đây sẽ là những cản trở lớn cho việc "xích lại gần nhau" giữa Nga và Mỹ từ đó ảnh hưởng tới quyết định chiến lược của mỗi bên ở chiến trường Trung Đông.

Ngọc Dương