Nga tố Mỹ 'không viện trợ nhân đạo, dù một mẩu bánh mỳ' cho người Syria

Bộ Quốc phòng Nga đã phát hành một tuyên bố hôm 6-11 cho biết, Moscow chưa bao giờ nhận được bản đồ hoặc thông tin tình báo về các tổ chức khủng bố ở Syria từ phía Mỹ.

“Mỹ, thậm chí không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của họ theo hiệp ước Mỹ-Nga đã ký vào ngày 9-9. Chúng tôi chưa bao giờ nhận được bản đồ, tọa độ vị trí hay thông tin tình báo về bất kỳ tổ chức khủng bố ở Syria, từ IS cho đến Al Nusra”, Thiếu tướng Igor Konashenkov, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong tuyên bố bằng văn bản.

Bình luận về tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby cho biết Washington ngừng hoạt động nhân đạo ở Syria, Thiếu tướng Igor Konashenkov lưu ý, điều đó nhấn mạnh sự khác biệt giữa Nga và Mỹ.

Nga tố Mỹ 'không viện trợ nhân đạo, dù một mẩu bánh mỳ' cho người Syria - Ảnh 1

Thiếu tướng Konashenkov (Ảnh: TASS)

Ông Kirby đưa ra tuyên bố hôm 5-11 rằng: “cho dù ngừng bắn trong khoảng 10 giờ, người dân ở Aleppo không thể nhận được thực phẩm, nước uống và thuốc men cứu trợ nhân đạo do Nga đề xuất”.

“Những tuyên bố kiểu này cho thấy Nga và Mỹ có sự hiểu biết sai khác nhau về hoạt động cứu trợ nhân đạo”, Tướng Nga cho biết.

Ông nhấn mạnh ngừng bắn sẽ tạo cơ hội đưa hàng cứu trợ nhân đạo đến những người dân đang bị mắt kẹt ở Aleppo.

Nga tố Mỹ 'không viện trợ nhân đạo, dù một mẩu bánh mỳ' cho người Syria - Ảnh 2

Người dân Aleppo nhận hàng cứu trợ nhân đạo của Nga (Ảnh: TASS)

Nga tố Mỹ 'không viện trợ nhân đạo, dù một mẩu bánh mỳ' cho người Syria - Ảnh 3

Quân nhân Nga tháo dỡ hàng viện trợ nhân đạo cứu trợ người dân Aleppo

“Trong suốt thời gian tiến hành hoạt động chống khủng bố ở Syria, chúng tôi đặc biệt chú ý đến giải pháp và điều phối viện trợ nhân đạo cho người dân Syria. Chỉ tính riêng trong vài tháng qua, Nga cung cấp hơn 100 tấn hàng hóa thiết yếu đến Aleppo gồm: thực phẩm, thuốc men và nhu yếu phẩm khác”, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định.

"Toàn bộ người dân Aleppo đều nhận được viện trợ, thậm chí ở cả phía Đông và Tây. Trong thời gian này, Bộ Ngoại giao Mỹ không cứu đói, dù chỉ là một mẩu bánh mỳ cho nhân dân Syria”, Tướng Nga kết luận.

Toại khanh