Nga tố Mỹ không kích Mosul làm 60 dân thường thiệt mạng

Nga cho rằng, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tại Mosul, Iraq đã giết chết trên 60 người và làm hơn 200 người khác bị thương trong ít ngày qua.

Hôm 25/10, Trung ướng Sergei Rudskoi, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga cho biết, các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu trong ít ngày qua tại Mosul , Iraq đã khiến trên 60 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương.

Nga tố Mỹ không kích Mosul làm 60 dân thường thiệt mạng - Ảnh 1

Nga tố Mỹ không kích Mosul làm 60 dân thường thiệt mạng trong 3 ngày qua (Ảnh Press TV)

"Trong 3 ngày qua, hơn 60 dân thường, trong đó có cả trẻ em, đã trở thành nạn nhân của các cuộc không kích này. Hơn 200 người khác bị thương", Trung ướng Sergei Rudskoi tiết lộ.

Ông cho biết thêm, Nga hiện đang giám sát chặt chẽ tình hình tại Mosul và cho đến nay vẫn chưa nhận thấy thành công lớn nào trong các chiến dịch của liên quân trong việc giải phóng thành phố.

"Thực tế hiện tại cho thấy rằng, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các khu dân cư, trường học và các tòa nhà dân sự ở cả Mosul và các khu định cư khác thuộc Nineveh, Iraq", ông Sergei Rudskoi cho biết.

Theo quan chức này, một máy bay của Không quân Mỹ đã tiến hành không kích một trường học dành cho các bé gái ở phía Nam Mosul hôm 21/10 vừa qua. 1 ngày sau đó, liên quân lại nhắm vào các khu dân cư ở Qaraqosh và Hazna gần Mosul.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, các tay súng IS đang tiếp tục chạy trốn khỏi Iraq và tràn vào Syria. Tính đến nay, 30 tay súng IS đã tới Dayr al-Zawr của Syria.

Tuần trước, quân đội Syria cảnh báo về một "kế hoạch nguy hiểm" của Mỹ và Ả Rập trong việc cung cấp những lộ trình an toàn cho các nhóm khủng bố IS - lực lượng đang chạy trốn khỏi cuộc tấn công chống lại thành phố Mosul và tràn vào Syria - quốc gia xung đột trong suốt hơn 5 năm qua.

Thu An (Theo Press TV)