Nga 'tố' liên quân Mỹ liên tiếp dội bom xuống Mosul

Bộ Quốc phòng Nga vừa lên tiếng "tố" Mỹ đứng đầu nhóm liên quân liên tiếp tổ chức các cuộc không kích tại Mosul.

Hãng thông tấn Nga Sputnik ngày 30/10 dẫn tuyên bố của Thiếu tướng Igor Konashenkov đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong khi không lực Nga không tấn công ở Syria thì chỉ trong vòng một ngày đêm liên quân do Mỹ cầm đầu đã giáng 9 đòn không kích xuống các khu phố Mosul, 2 đợt trong số đó do máy bay ném bom chiến lược B-52N thực hiện.

"Các máy bay Nga và Syria đã 13 ngày đêm không tiến hành bất kỳ chuyến bay nào trên thành phố Aleppo. Để so sánh, hãy xem dữ liệu khi chỉ trong 1 ngày đêm, liên minh quốc tế do Mỹ cầm đầu đã giáng 9 đòn oanh tạc xuống các khu dân cư trong thành phố triệu dân Mosul của Iraq".

Nga 'tố' liên quân Mỹ liên tiếp dội bom xuống Mosul - Ảnh 1

Thiếu tướng Igor Konashenkov.

"Còn để hiểu rõ về cách chọn lọc những đòn đánh như thế và việc liên minh tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, xin lưu ý rằng hai trong số chín cuộc không kích vào các khối phố đô thị đã do các máy bay ném bom chiến lược B-52N tiến hành", tướng Konashenkov nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 29/10 truyền thông quốc tế dẫn lời ông John Dorrian, phát ngôn viên của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Iraq cho biết, chiến dịch tổng tấn công IS nhằm giải phóng Mosul đang bị dừng lại.

Theo nguồn tin trên, sau hơn 10 ngày không kích dữ dội vào thành trì của phiến quân IS ở Mosul đã có gần 1000 tên khủng bố bị diệt, 300 binh sĩ Iraq bị thương, quân chính phủ giải phóng nhiều vùng ngoại ô rộng lớn.

Tuy nhiên, ông John Dorrian xác nhận, các bên đã đi đến thống nhất tạm ngừng các cuộc tấn công vào đây để củng cố những thành quả đã giành được kể từ đầu chiến dịch, rồi sau đó mới tính phương án nối lại.

“Quân đội Iraq cần phải bố trí lại đội ngũ, chuẩn bị các phương tiện hỗ trợ và quá trình này cần thời gian vài ngày. Sau đó, chiến dịch tái chiếm Mosul sẽ được khởi động lại. Đây là kế hoạch của Iraq và họ vẫn đang thực hiện kế hoạch của mình”, ông Dorrian nhấn mạnh.

Hòa Hậu (t/h)