Nga tố Đặc phái viên LHQ 'phá hoại' nghị quyết về Syria

Ngày 22/11, Nga đã cáo buộc Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura 'phá hoại' một nghị quyết của LHQ ủng hộ các cuộc hòa đàm giữa chính quyền Damascus và phe đối lập.

Nga tố Đặc phái viên LHQ 'phá hoại' nghị quyết về Syria - Ảnh 1

Đặc phái viên LHQ về Syria, ông Staffan de Mistura. Ảnh: AFP

Phát biểu trên đài truyền hình trong khuôn khổ chuyến công du Minsk (Belarus), ông Lavrov nói: "Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura phá hoại nghị quyết đó trong hơn 6 tháng qua".

Nghị quyết kêu gọi "tiến hành các cuộc đàm phán có sự tham gia của tất cả các bên mà không kèm theo điều kiện tiên quyết".

Nghị quyết 2254 của HĐBA LHQ, được thông qua hồi tháng 12 năm ngoái, đề xuất thành lập một cơ quan dẫn dắt quá trình chuyển tiếp chính trị. Tuy nhiên nó đã bị cản trở bởi những bất đồng liên quan đến số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad - nhân vật mà phe đối lập không muốn thấy có bất kỳ vai trò gì trong tương lai ở Syria.

Nga tố Đặc phái viên LHQ 'phá hoại' nghị quyết về Syria - Ảnh 2

Số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn là dấu hỏi lớn. Ảnh: BBC

Cho tới nay, các cuộc đàm phán về Syria chưa đạt được nhiều đột phá. Theo giới quan sát, thực tế cuộc xung đột tại Syria hiện không đơn thuần chỉ là cuộc nội chiến giữa các bên tại Syria mà còn là xung đột lợi ích giữa các cường quốc liên quan.

Lan Hạ

(Theo AFP)