Nga tố chính quyền Obama cố tình làm bế tắc quan hệ song phong

Chính quyền sắp mãn nhiệm ở Mỹ đang nỗ lực đẩy mối quan hệ với Nga vào tình trạng bế tắc tới mức Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump có thể cũng khó tìm được lối thoát.

Nga tố chính quyền Obama cố tình làm bế tắc quan hệ song phong - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington DC ngày 5/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong phát biểu ngày 17/11, Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov cho rằng trong thời gian gần đây, chính quyền Mỹ sắp mãn nhiệm đang nỗ lực làm mọi thứ để đẩy mối quan hệ song phương vào tình trạng bế tắc tới mức chính quyền mới của nước này sẽ rất khó khăn nếu muốn "khai thông" quan hệ với Nga.

Theo ông Ushakov, trong cuộc điện đàm mới đây với ông Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh Moskva sẵn sàng làm việc với chính quyền mới của Mỹ trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lợi ích và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, hơn nữa lập trường này của Moskva được Tổng thống Donald Trump ủng hộ. Ông Trump bày tỏ sẵn sàng phát triển tích cực quan hệ với đất nước và giới lãnh đạo Nga, cũng như với cá nhân Tổng thống Putin.

Hai nhà lãnh đạo đều nhất trí cho rằng mối quan hệ Nga - Mỹ về mặt nguyên tắc “không thể xấu hơn”, theo đó sẽ cùng nỗ lực khôi phục quan hệ song phương, đồng thời đẩy mạnh phát trên nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, tại cuộc điện đàm này ông Putin và ông Trump còn đề cập qua cuộc khủng hoảng tại Ukraine và cuộc nội chiến tại Syria, tuy nhiên Moskva hiện vẫn chưa rõ lập trường của chính quyền mới ở Mỹ về những vấn đề này như thế nào.

Ông Ushakov cho biết thêm bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Lima (Peru) từ ngày 17-20/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry sẽ có cuộc gặp để thảo luận hàng loạt vấn đề trong đó có tình hình tại Syria và Ukraine. Ông Ushakov cũng không loại trừ khả năng ông Putin sẽ trò chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obama khi cả hai cùng tham dự diễn đàn này.

TTXVN/Tin Tức