Nga tố Bulgaria và Séc vi phạm cam kết, cung cấp trực thăng cho Kiev

  Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga đã lên án và cảnh báo hành động của các công ty Séc và Bulgaria trong việc cung cấp máy bay cho Ukraine.

  Việc sửa chữa và nâng cấp các máy bay trực thăng do Nga sản xuất, sau đó chuyển giao cho Ukraine là vi phạm trắng trợn các cam kết quốc tế do Cộng hòa Séc và Bulgaria thực hiện, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga công bố hôm thứ Năm (30/1).

  Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, các công ty nhà nước Avionams và Terem-Letec của Bulgaria và công ty Lom Praha của Séc tiếp tục hoạt động bất hợp pháp để sửa chữa và nâng cấp các máy bay trực thăng chiến đấu do Liên Xô và Nga sản xuất để sau đó giao hàng cho Ukraine, Cơ quan Liên bang Nga nói.

  Xưởng sửa chữa trực thăng của công ty Avionams, Bulgaria

  Xưởng sửa chữa trực thăng của công ty Avionams, Bulgaria

  "Hoạt động nêu trên do Bulgaria và Cộng hòa Séc thực hiện là vi phạm trắng trợn các cam kết quốc tế và gây thiệt hại đáng kể cho hệ thống kiểm soát xuất khẩu thế giới", Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang cho biết thêm.

  Theo hãng thông tấn TASS, Phía Nga không chịu trách nhiệm về hoạt động an toàn của máy bay trực thăng do các công ty Séc và Bulgaria cung cấp dịch vụ, mà không có sự tham gia của các nhà sản xuất Nga và công ty chế tạo thiết bị này.

  Vào tháng 7 năm ngoái, Nga đã đình chỉ các chứng chỉ cấp cho doanh nghiệp nhà nước Lom Praha của Séc và các công ty Terem-Letec, Avionams của Bulgary. Các công ty đã bị tước quyền tiến hành bảo dưỡng hoặc sửa chữa các máy bay trực thăng của Nga.

  Lê Hưng(Nguồn: TASS)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/nga-to-bulgaria-va-sec-vi-pham-cam-ket-cung-cap-truc-thang-cho-kiev-ar762380.html