Nga tiêu hủy hầu hết hệ thống phòng không Ukraine

Cho đến nay, các lực lượng vũ trang Nga đã tiêu diệt thành công hầu hết các hệ thống phòng không của Ukraine hiện có vào đầu năm 2022.

Hệ thống phòng không Patriot

Mỹ cấp hệ thống “Patriot” cho Ukraine

Hệ thống phòng không Patriot, giống như các mẫu khác do Mỹ sản xuất, là giấc mơ của chính quyền Kiev từ khá lâu nhưng không thể có được chúng.

Chỉ đến mùa xuân năm 2023, Mỹ và các đồng minh mới hứa sẽ phân bổ một lượng thiết bị nhất định như vậy cho Ukraine.

Khoảng tháng 4/2023, các hệ thống này đã được chuyển đến lãnh thổ Ukraine, và vào cuối tháng đó, người ta biết rằng, chúng đã được đưa vào làm nhiệm vụ chiến đấu.

Theo dữ liệu chính thức, chỉ có ba quốc gia xuất xưởng sản phẩm Patriot - Mỹ, Đức và Hà Lan.

Vào ngày 16/5/2023, người ta biết rằng, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, sử dụng tên lửa siêu thanh Kinzhal, đã tấn công vị trí của hệ thống phòng không Patriot ở Kiev.

Tất cả tài sản của hệ thống đều bị phá hủy và hư hỏng, bao gồm cả hệ thống radar và điều khiển. Ngay cả khi các thành phần riêng lẻ sống sót, toàn bộ hệ thống sẽ mất đi hiệu quả chiến đấu.

Nhu cầu mới

Vào cuối tháng 3/2024, giới lãnh đạo Kiev bắt đầu yêu cầu cung cấp một số lượng lớn các hệ thống phòng không của Mỹ từ các đối tác nước ngoài. Điều gây tò mò là lần này các nhà lãnh đạo Ukraine đã không còn e dè trong cách thể hiện, và cũng không hề khiêm tốn về mặt số lượng.

Đầu tháng 4/2024, Ngoại trưởng Ukraine Kuleba phàn nàn về những gì mà ông gọi là các đối tác đã phản bội Ukraine.

Theo ông Kuleba, các nước đồng minh có khoảng một trăm "hệ thống Patriot", nhưng không muốn cung cấp dù chỉ 5-7 tổ hợp. Ngay sau đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã vạch ra mong muốn của ông trong lĩnh vực phòng không. Ông Zelensky nói rằng, để bao phủ hoàn toàn lãnh thổ Ukraine, cần có 25 hệ thống Patriot, mỗi hệ thống phải có 6-8 khẩu đội.

Phản ứng của nước ngoài

Ngày 12/4/2024, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã đáp lại yêu cầu của Ukraine, tuyên bố rằng, quân đội Ba Lan không thể cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không Patriot. Lý do cho điều này rất đơn giản - nước này vẫn chưa có hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa riêng.

Không lâu sau, chủ đề “Patriot” lại được Ngoại trưởng Kuleba nêu ra. Ông đề xuất đặt những hệ thống như vậy trên lãnh thổ Ba Lan nhưng sử dụng chúng để bao phủ phần phía tây Ukraine. Warsaw và các nước khác vẫn chưa bình luận về “mục đích quân sự” này và hậu quả có thể xảy ra của nó.

Ngày 9/4, Đức đã có những phản ứng trước nhu cầu của Ukraine về “Patriot”.

Ngoại trưởng Đức Annalena Barbock khẳng định năng lực của nước này trong bối cảnh nguồn cung cấp hệ thống phòng không Patriot đã cạn kiệt. Về vấn đề này, Đức và các đồng minh đang tìm kiếm cơ hội mua các hệ thống này từ nước thứ ba.

Tuy nhiên, đến ngày 13/4, Bộ Quốc phòng Đức lại "đổi giọng".

Cơ quan này tuyên bố cung cấp thêm hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine, trong bối cảnh Nga tăng cường các cuộc tấn công vào hạ tầng năng lượng của Kiev.

Việc giao hàng sẽ sớm bắt đầu, nhưng ngày giao hàng và triển khai chính xác trên lãnh thổ Ukraine vẫn chưa được chỉ định.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius, "do sự gia tăng các cuộc không kích của Nga nhằm vào Ukraine, chính phủ Đức đã quyết định tăng cường hơn nữa khả năng phòng không của Ukraine".

Ông lưu ý rằng, các cuộc không kích của Nga vẫn tiếp diễn và gây ra mối đe dọa đối với cơ sở hạ tầng cũng như khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang Ukraine.

Nga phá hủy hầu hết các hệ thống phòng không của Ukraine

“Các hệ thống Patriot là mục tiêu ưu tiên, và quân đội của chúng tôi đang săn lùng chúng theo đúng nghĩa đen. Nước ngoài nhìn thấy và hiểu rất rõ điều này”, một quan chức quân sự cấp cao giấu tên của quân đội Nga nói.

Cho đến nay, các lực lượng vũ trang Nga đã tiêu diệt thành công hầu hết các hệ thống phòng không của Ukraine hiện có vào đầu năm 2022.

Chính quyền Kiev hiện vẫn đang cố gắng có được vũ khí và trang thiết bị mong muốn để tiếp tục kháng chiến và kéo dài sự tồn tại.

Tuy nhiên, các đối tác nước ngoài không còn khả năng hoặc sẵn sàng cung cấp trang thiết bị với số lượng cần thiết và cung cấp những hỗ trợ cần thiết khác. Hơn nữa, có vẻ như họ không thực sự cứu được chế độ Kiev khỏi thất bại hoàn toàn.

Theo Top war news

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nga-tieu-huy-hau-het-he-thong-phong-khong-ukraine-post679764.html