Nga tiết lộ quy hoạch 4 vùng sáp nhập, Mỹ hỗ trợ kinh phí sưởi ấm cho Ukraine

  Báo VietnamNet
  382 liên quanGốc

  Nga sẽ thành lập khu tự do kinh tế chung tại 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập. Trong khi đó, Mỹ sẽ tài trợ 55 triệu USD để hỗ trợ người dân Ukraine sưởi ấm trong mùa đông.

  Theo RT, trong ngày 6/10, Bộ Phát triển Kinh tế Nga tiết lộ, Moscow đã thông qua đạo luật liên bang về việc thành lập một khu tự do kinh tế chung giữa 4 vùng lãnh thổ Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia. Những vùng lãnh thổ mới được sáp nhập có "tiềm năng công nghiệp và kinh tế rất lớn".

  Nga thành lập khu tự do kinh tế chung tại 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập. Ảnh: RT

  Nga thành lập khu tự do kinh tế chung tại 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập. Ảnh: RT

  "Bốn vùng lãnh thổ mới sáp nhập sẽ đảm bảo chỉ số tăng trưởng toàn quốc về những ngành chủ đạo như công nghiệp kim loại, khai thác than, sản xuất ngũ cốc, sản xuất hạt hướng dương,...", ông Sergey Nazarov, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định.

  Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết, nhà đầu tư tại khu vực kinh tế chung sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi, tương tự với khu tự do kinh tế Sevastopol và Crưm. Các điều kiện nhằm thu hút đầu tư có thể bao gồm miễn thuế thu nhập liên bang trong 10 năm hoặc nộp ngân sách khu vực không quá 13,5%.

  Mỹ hỗ trợ kinh phí sưởi ấm cho Ukraine

  Theo CNN, trong ngày 6/10, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã công bố khoản hỗ trợ trị giá 55 triệu USD, nhằm chuẩn bị cơ sở hạ tầng sưởi ấm cho người dân Ukraine trong mùa đông.

  Lãnh đạo Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ Samantha Power tại Ukraine. Ảnh: CNN

  Lãnh đạo Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ Samantha Power tại Ukraine. Ảnh: CNN

  "Gói hỗ trợ này sẽ tập trung vào việc lắp mới, sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống sưởi ấm cho các hộ gia đình, bệnh viện, trường học và cơ sở kinh doanh trên khắp Ukraine. Chúng tôi tin rằng sự hỗ trợ này sẽ giúp 19 triệu người dân Ukraine vượt qua mùa đông sắp tới", thông báo của USAID cho biết.

  Người đứng đầu USAID, bà Samantha Power, cũng đã tới Ukraine trong ngày 5/10. Bà Power được cho là đã gặp gỡ Chính phủ Ukraine để thảo luận về việc cung cấp máy phát điện và xây dựng nơi trú ẩn cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

  Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Ukraine

  Một cuộc điều tra mới đây của tờ Wall Street Journal chỉ ra rằng, theo một cách bất đắc dĩ, Nga đang là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Ukraine.

  Ukraine thu giữ được rất nhiều vũ khí của Nga. Ảnh: Pravda

  Ukraine thu giữ được rất nhiều vũ khí của Nga. Ảnh: Pravda

  Kể từ khi chiến dịch đặc biệt bắt đầu, Ukraine đã thu giữ được rất nhiều khí tài quân sự từ phía Nga, bao gồm rất nhiều xe tăng và pháo tự hành. Nguồn tin của WSJ tiết lộ, Kiev đã chiếm được 460 xe tăng, 92 xe pháo tự hành, 448 xe cơ giới, 195 xe bọc thép và 44 hệ thống tên lửa phóng loạt của Moscow.

  Ukraine dồn quân tới chiến tuyến Zaporizhia

  Theo TASS, trong ngày 6/10, ông Vladimir Rogov, quan chức chính quyền thân Nga ở Zaporizhia cho biết, Ukraine đã tập trung một số lượng lớn khí tài và binh sĩ tới gần chiến tuyến khu vực này. "Lực lượng binh sĩ và vũ khí mà Ukraine điều động lớn hơn bất kỳ số lượng nào từng xuất hiện tại Zaporizhia", ông Rogov nói.

  Động thái của Ukraine diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh quốc hữu hóa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

  Việt Dũng

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-tiet-lo-quy-hoach-4-vung-sap-nhap-my-ho-tro-kinh-phi-suoi-am-cho-ukraine-2067450.html