Nga tiết lộ mối quan hệ với Đức, Pháp ở mức tồi tệ chưa từng thấy

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bình luận liên quan việc Đức và Pháp ký kết thỏa thuận an ninh với Ukraine.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, việc Paris và Berlin ký thỏa thuận an ninh với Kiev không ảnh hưởng đến mối quan hệ với Nga, vì các mối quan hệ này vốn đã đang ở mức "thấp chưa từng thấy".

“Đặc biệt đề cập đến quan hệ Nga-Đức và Nga-Pháp, tôi muốn nhấn mạnh rằng, thật không may, ở giai đoạn này, rất ít điều có thể ảnh hưởng đến những mối quan hệ này theo chiều hướng tồi tệ hơn, vì các mối quan hệ vốn đã ở mức thấp chưa từng thấy”, bà Zakharova nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Sputnik)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Sputnik)

Người phát ngôn Nga nói thêm: "Các đối tác cũ của chúng tôi, Đức và Pháp, đã vứt bỏ lợi ích khổng lồ trong mối quan hệ hợp tác song phương được tích lũy qua nhiều thế hệ. Đó không phải là quyết định của chúng tôi. Trong hai năm, chúng tôi đã theo dõi xem các nước NATO, bao gồm cả Đức và Pháp đóng vai trò đặc biệt tích cực như thế nào khi cung cấp cho Ukraine các hệ thống sát thương hiện đại, huấn luyện binh lính, cung cấp thông tin tình báo và góp phần làm leo thang chiến sự".

Bà nhấn mạnh những điều này khiến các nước "trở thành đồng phạm trực tiếp" trong các hành động của Ukraine.

Người phát ngôn Nga cho rằng các quốc gia này vẫn tin vào khả năng gây ra "thất bại chiến lược" đối với Nga và xem "công thức hòa bình" của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là cơ sở duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng, trong khi Nga nhiều lần cho biết "không thể chấp nhận được" đề xuất này.

Trong bối cảnh này, Nga cho rằng việc các nước ký thỏa thuận an ninh với Ukraine, "mặc dù mang tính biểu tượng", nhưng đã "xác nhận họ tập trung vào cuộc đối đầu lâu dài với đất nước chúng tôi và không sẵn sàng đi theo con đường chính trị và ngoại giao để giải quyết xung đột".

Trước đó, nhóm G7 (gồm Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada và Italia) và một số đối tác khác đã cam kết cung cấp bảo đảm an ninh cho Ukraine thông qua các hiệp ước song phương.

Vương quốc Anh là nước đầu tiên hoàn tất một thỏa thuận như vậy trong chuyến thăm của Thủ tướng Anh Rishi Sunak tới Kiev vào ngày 12/1. Thủ tướng Anh cũng xác nhận viện trợ thêm 2,5 tỷ bảng Anh (3,2 tỷ USD) cho Ukraine trong năm tài chính tiếp theo.

Sau Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Italia, Canada là những nước tiếp theo lần lượt công bố kế hoạch và ký kết thỏa thuận an ninh với Ukraine.

Phương Anh (Nguồn: Sputnik )

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nga-tiet-lo-moi-quan-he-voi-duc-phap-o-muc-toi-te-chua-tung-thay-ar856155.html