Nga tiết lộ lý do khiến chiến dịch quân sự tại Ukraine chậm tiến độ

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 24/5 cho biết, sự chậm trễ của chiến dịch quân sự mà Nga tiến hành tại Ukraine bị chậm lại là có chủ đích, nhằm tạo điều kiện cho hoạt động sơ tán và tránh thương vong cho dân thường.

  Theo ông Sergey Shoigu, các lực lượng vũ trang Nga đang tạo ra nhiều hành lang nhân đạo và tuyên bố lệnh ngừng bắn để đảm bảo sơ tán người dân ra khỏi các khu vực bị bao vây, mặc dù cách tiếp cận này đang cản trở tiến bộ của hoạt động quân sự.

  Xe tăng BMPT-72 của Nga tại khu vực Kharkov. Ảnh: Sputnik

  Xe tăng BMPT-72 của Nga tại khu vực Kharkov. Ảnh: Sputnik

  “Tất nhiên, điều đó làm chậm tốc độ các cuộc tấn công, nhưng nó đang được thực hiện một cách có chủ đích để tránh gây thương vong cho dân thường”, ông Sergey Shoigu nêu rõ trong cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

  Bộ trưởng Shoigu cho biết, không giống như Lực lượng vũ trang Ukraine, quân đội Nga không tiến hành các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự, những nơi có thể có người ở. Thay vì đó, các vị trí bắn phá được xác định là cơ sở quân sự của Ukraine và cuộc tấn công được thực hiện bằng vũ khí chính xác cao”.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga lưu ý, lo sợ Ukraine thất bại, phương Tây đang ồ ạt chuyển giao các chuyến hàng viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine cũng như cử cố vấn quân đội cùng nhân viên của các công ty quân sự tư nhân hỗ trợ lực lượng của Kiev. Ông Shoigu cho rằng, số lượng lính đánh thuê nước ngoài tại Ukraine đã vượt quá 6.000 người.

  Bất chấp viện trợ của phương Tây dành cho Ukraine và các lệnh trừng phạt mà họ áp đặt với Nga, ông Shoigu khẳng định Moscow sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu. Ông nhấn mạnh, cuộc xung độ hiện tại ở Ukraine là kết quả của việc phương Tây từ chối xem xét các đề xuất nhằm giải quyết những lo ngại của Nga về an ninh quốc gia, trong đó có yêu cầu NATO ngừng mở rộng về phía Đông và không triển khai vũ khí tấn công gần biên giới của Nga.

  “Mọi thứ đã được thực hiện theo cách hoàn toàn khác. Mỹ đã đặt ra lộ trình cho việc phá bỏ hoàn toàn cấu trúc an ninh quốc tế hiện có, đồng thời triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên toàn cầu, phát triển các hệ thống tên lửa tầm trung và tầm ngắn”, ông Shoigu lưu ý, và nhấn mạnh, NATO đã ở ngay sát ngưỡng cửa của Nga và đang tăng cường đáng kể năng lực chiến đấu của liên minh này./.

  Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-tiet-lo-ly-do-khien-chien-dich-quan-su-tai-ukraine-cham-tien-do-post946155.vov