Nga tiến vào Tartus sau tuyên bố của Tổng thống Assad

Sau tuyên bố của Tổng thống Assad rằng, Syria sẵn sàng cho Nga xây dựng căn cứ Hải quân lớn tại nước này, Moskva bắt đầu hiện thực hóa kế hoạch này.

Nga tiến vào Tartus

Hãng thông tấn Sputnik ngày 10/10 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nikolai Pankov cho biết, Moskva có kế hoạch bố trí căn cứ hải quân ở Tartus của Syria trên cơ sở thường trực.

"Ở Syria, chúng tôi sẽ có một căn cứ hải quân thường trực tại Tartus. Các tài liệu tương ứng đã được chuẩn bị, hiện đang qua thủ tục phê duyệt phối hợp liên ngành. Mức độ sẵn sàng khá cao, và chúng tôi hy vọng sắp tới sẽ yêu cầu phía bạn phê chuẩn những tài liệu này", - ông Nikolai Pankov nói tại cuộc họp của Ủy ban Quốc tế Hội đồng Liên bang Nga.

Chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải.

Ngay trước khi Nga công khai thông tin này, Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad đã bật đèn xanh cho Nga khi nói rằng, Syria đã sẵn sàng cho Moskva xây dựng căn cứ Hải quân lớn tại nước này.

Kênh truyền hình Zvezda (Nga) dẫn lời ông Assad cho biết, Syria đang đợi một đề nghị như vậy và nếu nhận được Damascus chắc chắn sẽ đáp ứng. Khi nói về khả năng mở rộng điểm hậu cần hiện nay ở cảng Tartus thành một căn cứ hải quân đầy đủ, ông Assad nói:

"Liên quan tới sự hiện diện của Nga tại các khu vực khác nhau trên thế giới, trong đó có Đông Địa Trung Hải, tại cảng Tartus của Syria, sự hiện diện này là cần thiết để duy trì cán cân đã mất đi sau khi Liên Xô sụp đổ hơn 20 năm trước".

Nga triển khai gì tại Tartus?

Dù chưa có kế hoạch triển khai nào được Nga và cả Syria tiêt lộ nhưng gần như chắc chắn rằng, số chiến hạm đang "bơ vơ" ngoài khơi Địa Trung Hải sẽ là những thành viên đầu tiên của Hải quân Nga tiến vào quân cảng Tartus.

Hiện nay, Hải quân Nga đang triển khai một đội hình tàu chiến mạnh gồm các tuần dương hạm, khu trục hạm chống ngầm và các tàu tên lửa cỡ nhỏ thuộc hạm đội Caspia để tấn công IS và bảo vệ căn cứ quân sự tại Tartus, Syria.

Tàu tên lửa cỡ nhỏ Mirazh thuộc Hạm đội Biển Đen rời cảng Sevastopol hôm 6/10 để lên đường đến tham chiến ở Syria. Tàu này trang bị tên lửa hành trình chống tàu Malakhit, hệ thống tên lửa phòng không Osa-M và pháo hạm.

Trước đó một ngày, hai tàu tên lửa cỡ nhỏ khác cùng Hạm đội Biển Đen là Serpukhov và Zelyony Dol trang bị tên lửa hành trình Kalibr đã rời Sevastopol để tới Địa Trung Hải, tham gia đội tàu chiến Nga tham chiến tại Syria. Tàu chiến này và tàu Serpukhov từng phóng tên lửa hành trình Kalibr diệt nhóm phiến quân Jabhat al-Nusra ở Syria hồi giữa tháng 8.

Tuần dương hạm Varyag của hạm đội Thái Bình Dương Nga. Tàu chiến này được triển khai đến Địa Trung Hải để thay thế cho tuần dương hạm tên lửa dẫn đường Moskva tuần tra vùng biển ngoài khơi Syria.

Khu trục hạm chống ngầm Phó Đô đốc Kulakov. Theo các nguồn tin quân sự và ngoại giao Nga, tàu Kulakov được điều đến Địa Trung Hải để tăng cường cho đội tàu chiến chống IS của Nga.

Ngoài ra còn có khu trục hạm tên lửa dẫn đường Smetlivy, khinh hạm tên lửa dẫn đường Ladny, khinh hạm tên lửa dẫn đường Pyltliviy, tàu tên lửa Dagestan thuộc biên chế hạm đội Caspia cũng tham gia vào chiến dịch này...

Đặc biệt, theo kế hoạch, trong tháng 10/2016 này, Hải quân Nga sẽ điều hàng không mẫu hạm duy nhất của mình đến Địa Trung Hải tham gia chiến dịch tấn công IS.

Clip tàu ngầm Kilo tấn công IS bằng tên lửa Kalibr

Tuấn Vũ