Nga tiến công mạnh dọc tiền tuyến Ukraine, thúc đẩy kế hoạch giành trọn Donbass

Các lực lượng của Nga đã tiến công dọc tiền tuyến ở Ukraine, bản đồ chiến trường do Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington tiết lộ giữa bối cảnh Ukraine cảnh báo Moscow đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn ở phía Đông.

Các bản đồ của ISW cho thấy Nga đã đạt tiến triển ở các khu vực Donetsk và Lugansk. Điện Kremlin đang thúc đẩy kế hoạch kiểm soát toàn bộ 2 khu vực này.

Tại Lugansk, các lực lượng của Nga đã tiến công vào phía Tây Bắc thành phố Svatove và đoạn video được công bố ngày 26/5 cho thấy họ đã tiến đến làng Ivanivka. Trong khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã giành được Ivanivka thì ISW cho biết thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Xung đột ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Xung đột ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Gần thành phố Bakhmut thuộc khu vực Donetsk, ISW ghi nhận các lực lượng của Nga gần đây đã đạt được bước tiến nhỏ ở Tây Nam thành phố Avdiivka giữa bối cảnh giao tranh tiếp diễn trong khu vực. Ngoài ra, lực lượng Moscow cũng tiến vào khu vực ngoại ô của làng Netaylove ở Tây Nam Avdiivka. Các blogger quân sự Nga khẳng định ngôi làng này đã nằm dưới sự kiểm soát của một lữ đoàn Nga.

Tại những khu vực khác, các lực lượng của Nga cũng đạt được một số thành quả ở phía Tây Donetsk.

"Các video công bố ngày 25/5 cho thấy quân đội Nga đã đạt được bước tiến hạn chế trong cuộc tấn công cơ giới quy mô trung đội ở trung tâm Krasnohorivka thuộc phía Tây Donetsk", ISW cho hay.

Một blogger quân sự cho biết một lữ đoàn của Nga đã tiến được 400 mét vào thành phố Krasnohorivka.

Các lực lượng của Moscow cũng tiếp tục tiến công ở Kharkov sau khi bắt đầu cuộc tấn công ngày 10/5. Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 16/5 cho biết quân đội Nga đã tiến được gần 10km vào Krasnohorivka nhưng các lực lượng của Ukraine đã thành công giữ ổn định tình hình.

Ông Zelensky cảnh báo Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới gần biên giới với Ukraine. Đây có thể là một phần trong nỗ lực kéo các lực lượng của Kiev tới khu vực này và "chuẩn bị cho các hoạt động tấn công nhằm mở rộng chỗ đứng của Nga ở Đông Bắc Ukraine", ISW đánh giá.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Newsweek

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-tien-cong-manh-doc-tien-tuyen-ukraine-thuc-day-ke-hoach-gianh-tron-donbass-post1097949.vov