Nga 'thúc' Mỹ dừng cấp vũ khí cho Ukraine

  Báo Công An Nhân Dân
  9 liên quanGốc

  Nga hối thúc Mỹ từ bỏ kế hoạch cấp thêm vũ khí cho Ukraine vì hành động này đi ngược lại cam kết của Washington về việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine bằng biện pháp ngoại giao.

  Binh sĩ Ukraine duyệt binh cùng tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ. Ảnh: Getty Images

  "Nếu Mỹ thực sự cam kết giải quyết cuộc xung đột Ukraine bằng ngoại giao, họ cần từ bỏ kế hoạch cung cấp các lô vũ khí mới cho quân đội Kiev. Thay vào đó, Washington nên thuyết phục Ukraine ngừng vi phạm thỏa thuận Minsk", Đại sứ quán Nga tại Washington ngày 19/1 phát thông cáo, TASS đưa tin.

  Cơ quan đại diện ngoại giao Nga tại Mỹ cũng khẳng định Moscow không có ý định tấn công Ukraine. Phía Nga khẳng định hoạt động chuyển quân trên lãnh thổ Nga không can dự gì tới Mỹ.

  Thông điệp trên được Nga đưa ra sau khi CNN hôm 18/1 dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay, Washington đang cân nhắc lựa chọn mới, bao gồm cung cấp thêm những loại vũ khí sát thương như đạn, súng cối, tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không cho Ukraine.

  Tuần trước, Mỹ và đồng minh phương Tây đã tham gia 3 cuộc đàm phán với Nga về tình hình Ukraine, cũng như các đề xuất an ninh mà Moscow đưa ra, song không đạt tiến triển.

  Các quan chức Mỹ gần đây nói rằng ngoại giao vẫn là giải pháp "cốt yếu" và bày tỏ kì vọng các cuộc đàm phán với Nga sẽ tiếp tục diễn ra. Trong khi đó, Lầu Năm Góc đã vạch ra phương án để Mỹ có thể giúp thúc đẩy một "chiến dịch bền vững" ở Ukraine, bất chấp sự phản đối từ Moscow.

  Trong diễn biến liên quan, truyền thông quốc tế hôm nay (19/1) đăng tải video do quân đội Ukraine công bố cho thấy vận tải cơ C-17 của Không quân Hoàng gia Anh đã chở theo hàng loạt ống phóng tên lửa chống tăng hạ cánh tại một sân bay của Ukraine.

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-thuc-my-dung-cap-vu-khi-cho-ukraine-i642038/