Nga thừa nhận không kích nhầm khiến 3 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Một máy bay chiến đấu của Nga hôm 9-2 đã không kích nhầm vào một tòa nhà - nơi đóng quân của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Al-Bad, miền Bắc Syria khiến 3 binh lính nước này thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

“Trong khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hôm 9-2, một máy bay chiến đấu của Nga đã vô tình ném bom nhầm vào một tòa nhà vốn đang được Quân đội Thổ Nhĩ Kì sử dụng”, Reuter hôm 9-2 dẫn lời Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Nga thừa nhận không kích nhầm khiến 3 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng - Ảnh 1

Một chiếc Su-24 của Nga, loại đang được Moscow sử dụng trong các hoạt động tại Syria. Ảnh: Sputnik.

Ngay sau vụ việc, điện Kremlin ra thông báo cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn đến gia đình những binh sĩ thiệt mạng và bị thương vì vụ tai nạn trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Theo đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Tổng thống Putin đã thảo luận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Erdogan và gửi lời chia buồn sâu sắc về vụ việc xảy ra sáng 9-2 khi các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các cuộc không kích phối hợp của Không quân Nga nhằm chống lại khủng bố và giải phóng Al-Bab. Tổng thống Putin cũng cho biết hai nước cần phối hợp tốt hơn để tránh những tai nạn tương tự trong tương lai”.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Valery Gerasimov cũng đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nhằm bày tỏ sự tiếc thương trước các binh sĩ không may thiệt mạng. Theo ông Gerasimov, các chiến đấu cơ của Nga chỉ muốn tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Al-Bab.

Vụ việc xảy ra không lâu sau khi Moscow và Ankara bắt đầu khôi phục mối quan hệ sau vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiếc Su-24 của Nga sát biên giới Syria hồi 2015.

Được biết hôm 12-1, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận, trong đó giải thích rõ về các cơ chế "phối hợp" giữa lực lượng không quân của hai bên khi tiến hành không kích "nhằm vào các mục tiêu khủng bố" tại Syria.

Phùng Nguyễn