Nga thử nghiệm thành công tổ hợp 'tên lửa đường sắt chiến đấu'

Nga đã thực hiện thành công cuộc "thử nghiệm ném" đầu tiên của tổ hợp tên lửa đường sắt chiến đấu "Barguzin", hay còn gọi tắt là BZHRK, theo Sputniknews.

Nga thử nghiệm thành công tổ hợp 'tên lửa đường sắt chiến đấu' - Ảnh 1

Trước đó, Sputnik cũng từng dẫn lại tuyên bố của người đứng đầu phòng giáo dục quân sự của Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga (RVSN), Đại tá Viktor Nesterov trên đài phát thanh Echo Moskvy cho biết, lực lượng này sẽ được tiếp nhận đoàn tàu Barguzin đầu tiên vào năm 2020.

Đoàn tàu tên lửa hạt nhân Barguzin của Quân đội Nga sẽ được trang bị ít nhất 6 tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars, Đại tá Nesterov cho biết.

Viktor Yesin, cựu tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược Nga trả lời phỏng vấn trên TASS cho rằng, "Barguzin" có thể được xem là câu trả lời của Nga trước các hành động khiêu khích của Mỹ và NATO trong thời gian gần đây.

Với 6 tên lửa RS-24 Yars được trang bị, đoàn tàu Barguzin có sức mạnh tương đương với 1 trung đoàn tên lửa đạn đạo chiến lược mạnh nhất hiện nay của Nga.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars được phát triển để dần thay thế các thế hệ tên lửa già cỗi như Topol (RS-12M) và Stiletto (RS-18).

RS-24 Yars được phát triển bởi Viện thiết kế công nghệ nhiệt Moskva, cũng chính là nơi thiết kế quả Topol-M. Về cơ bản, RS-24 Yars là phiên bản khác của Topol-M đã tăng trọng lượng, kích thước và vì thế cũng có tầm bắn xa hơn, khoảng 11.000km.

Nó được thiết kế để mang tối đa 6 đầu đạn, với mỗi đầu đạn có thể bắn xuống các mục tiêu khác nhau. Nó được tạo ra như một câu trả lời với lá chắn tên lửa mà Mỹ dự định đặt ở châu Âu.

Hiện 15 hệ thống tên lửa di động RS-24 Yars đang được triển khai tại các đơn vị ở Novosibirsk và Tomsk, Siberia, theo Interfax. Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo sẽ có thêm hai đơn vị được trang bị Yars.

Nga chính thức cho ngưng hoạt động các đoàn tàu tên lửa hạt nhân thế hệ cũ vào năm 2005, nhưng đề án phát triển đoàn tàu Barguzin vẫn được Bộ quốc phòng Nga triển khai.

Theo kế hoạch Quân đội Nga sẽ duy trì hoạt động các đoàn tàu Barguzin ít nhất cho đến năm 2040 sau khi được đưa vào trang bị chính thức.

Hoàng Anh