Nga thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân mang ngư lôi có thể nhấn chìm cả thành phố bằng sóng thần cao 90m

  Báo Bảo Vệ Pháp Luật
  182 liên quanGốc

  Tàu ngầm Belgorod được cho là dài khoảng 184m, dài nhất thế giới hiện nay, được thiết kế như một tàu mẹ, mang tàu ngầm hạt nhân mini không người lái, hay ngư lôi tự hành Poseidon, vũ khí chiến lược mới của Nga, có khả năng mang đầu đạn 2 megaton, đủ sức nhấn chìm cả một thành phố bằng sóng thần phóng xạ cao tới 90m.

  Tàu ngầm dài nhất từng được chế tạo

  Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân chuyên dụng Belgorod thuộc đề án 09852 đã tiến ra Biển Trắng hôm 25/6, bắt đầu quá trình thử nghiệm trên biển của nhà sản xuất, trước khi tiến hành các thử nghiệm cấp Nhà nước, theo TASS.

  Các thông số của tàu ngầm vẫn là điều bí mật, tuy nhiên một số thông tin được truyền thông Nga tiết lộ, nói, tàu ngầm có tốc độ 32 hải lí, khả năng độ lặn sâu 500m, hoạt động tự chủ tới 120 ngày, thủy thủ đoàn hơn 100 người.

  Sputnik dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết, các cuộc thử nghiệm với con tàu này sẽ hoàn thành vào tháng 9/2021 và được bàn giao vào cuối năm 2021.

  Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Belgorod. Oleg Kuleshov / TASS.

  Theo Thebarentsobserver, khi các cuộc thử nghiệm trên biển hoàn thành, Belgorod sẽ được bàn giao cho Tổng cục Nghiên cứu Biển sâu GUGI, một cơ cấu tổ chức trong Bộ Quốc phòng Nga nhưng tách biệt với hải quân, có căn cứ riêng ở Vịnh Olenya trên bờ biển tới biển Barents, nơi có Đội tàu ngầm đặc biệt số 29 của Nga, là đội tàu ngầm gián điệp chạy bằng năng lượng hạt nhân tối tân.

  Trong khi đó, TASS đẫn nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm hạt nhân Belgorod sẽ hoạt động ở Thái Bình Dương sau khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên nguồn tin mở ngoặc, nó có thể thực hiện sứ mệnh ở bất kì vị trí nào của đại dương thế giới.

  Video tàu ngầm hạt nhân Belgorod lần đầu tiên xuất bến ra khơi thử nghiệm. Nguồn: Twitter.

  Tàu ngầm Belgorod là tàu mẹ đầu tiên mang tầu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon, được hạ thủy vào ngày 23/4/2019. Ban đầu nó được lên kế hoạch đưa vào hoạt động vào năm 2020, tuy nhiên mốc này đã được dời lại do đại dịch coronavirus. Belgorod ước tính dài 184m, dài hơn so với các tàu ngầm Typhoon trong Chiến tranh Lạnh (175m). Với kích thước này, Belgorod là tàu ngầm dài nhất từng được chế tạo trên thế giới và có trọng tải lớn nhất được đóng tại Sevmash, Nga kể từ khi chiếc tàu ngầm Typhoon cuối cùng được đưa vào hoạt động vào năm 1989.

  Vũ khí răn đe hạt nhân mới!

  Theo truyền thông Nga, Belgorod được thiết kế mang tối đa 6 ngư lôi hạt nhân tự hành Poseidon, một trong số các vũ khí chiến lược mới của Nga được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra tháng 3/2018 trong thông điệp Liên bang. Mỗi quả ngư lôi có khả năng mang đầu đạn với sức công phá 2 megaton.

  Tàu ngầm hạt nhân Belgorod ra khơi thử nghiệm lần đầu tiên. Ảnh: Thebarentsobserver.

  Poseidon (thuộc đề án 949A Antey, thiết kế đặc biệt dành riêng cho tàu ngầm đề án 09852) dài 20m, tốc độ khi lặn khoảng 70 hải lý/giờ, khả năng lặn sâu 1.000m. Với việc được trang bị lò phản ứng hạt nhân, ngư lôi có tầm hoạt động xuyên đại dương và không giới hạn.

  Không chỉ giáng đòn tấn công vào nhóm tàu sân bay, vụ nổ của ngư lôi có thể gây ra sóng thần phóng xạ, nhấn chìm thành phố ven biển của đối phương với đợt sóng cao tới 90m.

  Tàu ngầm Belgoro được cho là tàu ngầm khủng nhất về độ dài từng được chế tạo trên thế giới. Ảnh: djagran.

  Trong khi đó, truyền thông phương Tây cho rằng, ngoài ngư lôi hạt nhân tự hành, tàu ngầm Belgorod được thiết kế để mang các tàu ngầm mini chuyên dụng lặn sâu, như Losharik, cũng như các thiết bị cho hoạt động quân sự, do thám bí mật dưới đáy biển, bao gồm nghe lén hay phá hoại cáp internet. Với trang bị các phương tiện lặn sâu, Belgorod là phương tiện lí tưởng để giúp Nga làm chủ đáy biển ở Bắc Cực, thậm chí cả Đại Tây Dương.

  Tàu ngầm mini hạt nhân không người lái hay ngư lôi tự hành Poseidon. Ảnh: BQP Nga.

  Chuyên gia từ Trung tâm Phân tích Quốc phòng Anh, Sidharth Kaushal, cho rằng, hạm đội với các phương tiện tự hành không người lái dưới nước hiện có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga.

  “Tàu ngầm có đủ chỗ chứa để làm nơi đậu cho các phương tiện nhỏ thực hiện nhiệm vụ lặn sâu, là những bộ máy được trang bị tốt dành cho hoạt động biệt kích và chiến dịch bí mật.”, ông Kaushal nhận xét.

  Huy Anh/Sputnik, Navalpost, Thebarentsobserver

  Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/nga-thu-nghiem-tau-ngam-hat-nhan-mang-ngu-loi-co-the-nhan-chim-ca-thanh-pho-bang-song-than-cao-90m-108010.html