Nga thông qua chiến lược toàn cầu chống phương Tây

  Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Sáu (31/3) đã ký một chiến lược chính sách đối ngoại mới của Nga nhằm hạn chế 'sự thống trị' của phương Tây và xác định Trung Quốc và Ấn Độ là những đối tác chính trong tương lai.

  Tài liệu mới cho thấy những rạn nứt sâu sắc theo kiểu Chiến tranh Lạnh giữa Nga và phương Tây về cuộc chiến ở Ukraine. "Liên bang Nga dự định ưu tiên xóa bỏ những dấu tích về sự thống trị của Mỹ và các quốc gia không thân thiện khác", tài liệu chiến lược cho biết.

   Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành chiến lược chính sách đối ngoại mới của Nga vào thứ Sáu, ngày 31 tháng 3 năm 2023. Ảnh: Sputnik

  Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành chiến lược chính sách đối ngoại mới của Nga vào thứ Sáu, ngày 31 tháng 3 năm 2023. Ảnh: Sputnik

  Thuật ngữ "các quốc gia không thân thiện" được Nga sử dụng để chỉ những quốc gia, đặc biệt là ở châu Âu và Bắc Mỹ, đã lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và áp dụng các biện pháp trừng phạt.

  Tài liệu dài 42 trang, được công bố trên trang web của Điện Kremlin, nói rằng Nga sẽ hướng tới "tạo điều kiện cho bất kỳ quốc gia nào từ chối chủ nghĩa thực dân mới và mục tiêu bá quyền".

  Công bố tài liệu tại một cuộc họp của hội đồng an ninh, ông Putin nói rằng việc cập nhật chiến lược mới của Nga trên trường quốc tế là cần thiết do "những thay đổi căn bản" trên thế giới.

  Chiến lược này phản ánh lập trường ngày càng chống phương Tây của nhà lãnh đạo Nga khi đối mặt với các lệnh trừng phạt và viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine, điều này cũng được thể hiện trong bài phát biểu quốc gia của ông vào tháng trước.

  Nga hiện đang tìm cách tăng cường quan hệ chính trị và kinh tế với các nước ở châu Phi và châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ, những nước có lập trường trung lập hơn đối với cuộc tấn công của Nga ở Ukraine.

  Chống lại "cuộc chiến hỗn hợp"

  Trong chiến lược mới, Nga đã chỉ ra mối quan hệ với Trung Quốc và Ấn Độ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "làm sâu sắc thêm mối quan hệ và sự phối hợp với các trung tâm quyền lực và phát triển toàn cầu có chủ quyền thân thiện nằm trên lục địa Á - Âu".

  Ông Putin gần đây đã nói về mối quan hệ đặc biệt với Trung Quốc trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Moscow hồi đầu tháng.

  Nga đã tăng cường cung cấp năng lượng cho cả Trung Quốc và Ấn Độ sau khi gần như bị cắt hoàn toàn khỏi các thị trường châu Âu truyền thống.

  Chiến lược mới cũng nói rằng Nga sẽ bảo vệ "các giá trị tinh thần và đạo đức truyền thống" chống lại "các thái độ tư tưởng nhân văn giả tạo và tân tự do khác".

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết tài liệu này công nhận "bản chất hiện hữu của các mối đe dọa đối với an ninh và sự phát triển của đất nước chúng ta, do hành động của các quốc gia không thân thiện".

  Ông nói: “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ trực tiếp bị chỉ đích danh là kẻ xúi giục và thúc đẩy tâm lý chống Nga. Chính sách của phương Tây nhằm làm suy yếu nước Nga bằng mọi cách có thể được coi là một cuộc chiến hỗn hợp kiểu mới".

  Mai Anh (theo Sputnik, Reuters, TASS)

  Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nga-thong-qua-chien-luoc-toan-cau-chong-phuong-tay-post241768.html