Nga thông báo rút quân khỏi Đảo Rắn như một cử chỉ thiện chí

  Báo VOV
  90 liên quanGốc

  Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 30/6 rằng quân đội Nga đã rời khỏi Đảo Rắn ở Biển Đen và nhấn mạnh đây là một cử chỉ thiện chí của Moscow giữa bối cảnh chiến dịch quân sự vẫn tiếp diễn ở Ukraine.

  "Ngày 30/6, như một cử chỉ thiện chí, Lực lượng Vũ trang Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao ở Đảo Rắn và rút quân khỏi đây. Vì thế, điều đó đã thể hiện với cộng đồng thế giới rằng Nga không can thiệp vào những nỗ lực của Liên Hợp Quốc để tổ chức hành lang nhân đạo cho việc xuất khẩu nông sản từ lãnh thổ Ukraine", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

  Đảo Rắn. Ảnh: Wikipedia

  Đảo Rắn. Ảnh: Wikipedia

  Moscow cũng cho biết việc chấm dứt phong tỏa khu vực này hiện phụ thuộc vào Ukraine và Kiev vẫn chưa gỡ mìn trên biển nhằm ngăn cản các tàu thuyền rời khỏi các cảng ở Biển Đen.

  Đảo Rắn là một dải đất chỉ rộng 17 ha, nằm cách bờ biển Romania 40 km - một nước thành viên của NATO. Trong những tháng qua, các lực lượng của Ukraine đã cố gắng giành lại hòn đảo này nhưng đều thất bại, tổn thất nhiều binh lính, chiến đấu cơ và máy bay không người lái.

  Vị trí Đảo Rắn trên bản đồ. Ảnh CNN

  Vị trí Đảo Rắn trên bản đồ. Ảnh CNN

  Ngoài ra, Nga cũng cáo buộc phương Tây đang sử dụng Ukraine như một công cụ để đạt được các mục tiêu và tham vọng của mình.

  "Lời kêu gọi Ukraine tiếp tục chiến đấu và từ chối đàm phán chỉ càng củng cố nhận định của chúng tôi rằng Ukraine và lợi ích của người dân Ukraine không phải là mục tiêu của phương Tây và NATO. Ukraine chỉ là công cụ để họ bảo vệ các lợi ích của mình", Tổng thống Putin nhận định.

  Ông cũng nhắc lại việc Ukraine "hành xử tệ hơn với Nga trong thời gian gần đây".

  "Đầu tiên chúng tôi đã đạt được một số điểm trong thỏa thuận nhưng sau đó họ lại xa rời những gì mà họ đã nhất trí"./.

  Kiều Anh/VOV.VN Tổng hợp

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-thong-bao-rut-quan-khoi-dao-ran-nhu-mot-cu-chi-thien-chi-post953707.vov