Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận, Ukraine thất thế

Việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận về dự án khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” có thể sẽ khiến Ukraine hàng năm mất đi một khoản lợi nhuận khá lớn từ trung chuyển khí đốt của Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu...

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận, Ukraine thất thế - Ảnh 1

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong khuôn khổ chuyến thăm đến Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận về việc sẽ đưa cả hai nhánh của dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” vào hoạt động cùng thời điểm.

Dựa vào các nguồn tin tin cậy của mình, tạp chí Thương gia của Nga đã đưa ra các thông tin như trên. Theo đó, hai bên sẽ đưa hai nhánh này vào khai thác từ ngày 30/12/2019.

Theo Thương gia, bản dự thảo của văn kiện này có nêu rõ rằng hai bên sẽ hợp tác xây dựng 2 nhánh của đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” với công suất vận chuyển của mỗi nhánh là 15,75 tỷ mét khối/năm. Nhánh đầu tiên của tuyến đường ống này sẽ cung cấp khí đốt cho nhu cầu nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ và nhánh thứ hai cung cấp khí đốt cho nhu cầu của châu Âu.

Theo văn kiện này, Gazprom sẽ là chủ sở hữu hoàn toàn đối với phần dưới biển của 2 tuyến đường ống này. Phần trên đất liền của tuyến đường ống thứ nhất sẽ thuộc về sở hữu của Công ty đường ống quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Botas, còn phần trên đất liền của tuyến đường ống thứ hai sẽ thuộc về công ty liên doanh giữa Botas với Gazprom.

Dự thảo văn kiện này cũng nêu rõ, phía Gazprom sẽ thay đổi cách thức đưa khí đốt đến Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện Nga đang cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ theo đường ống nối từ Bulgaria đến Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, cách thức vận chuyển khí đốt từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ theo hình thức này sẽ được thay thế bằng cách vận chuyển khí đốt theo tuyến đường ống thứ nhất của dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”.

Để thực hiện bước đi này, các điều khoản cung cấp khí đốt giữa tập đoàn Gazprom với công ty Botas và các nhà nhập khẩu khí đốt tư nhân khác của Thỏ Nhĩ Kỳ sẽ được thay đổi nhưng các điều khoản về mặt thương mại sẽ vẫn được giữ nguyên. Như vậy, hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine hàng năm sẽ mất đi 14-15 tỷ mét khối/năm từ việc Nga đưa khí đốt đến Thổ Nhĩ Kỳ thông qua lãnh thổ Ukraine.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận, Ukraine thất thế - Ảnh 2

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận, Ukraine “tái mặt”.

Các vấn đề liên quan đến tuyến đường ống thứ nhất của dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” cơ bản đã được giải quyết nhưng những vấn đề then chốt của tuyến đường ống thứ hai thuộc dự án này vẫn chưa giải quyết xong. Phía Gazprom và Botas sẽ phải tiếp tục đàm phán một thỏa thuận riêng về tuyến đường ống thứ hai mà nếu không đàm phán được, việc khởi công xây dựng tuyến đường ống này sẽ khó có thể được thực hiện.

Theo Thương gia, việc đàm phán sẽ không gặp nhiều khó khăn vì “hiện không có gì cản trở đến việc tiến hành các cuộc đàm phán này”.

Theo nhận định của giới phân tích, việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận này sẽ khiến Ukraine chịu những thiệt hại không nhỏ từ việc mất đi nguồn lợi khi trung chuyển khí đốt của Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Thương nhân, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)