Nga - Thổ kí thỏa thuận xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Một thỏa thuận liên chính phủ về xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” đã được kí ở Istanbul trước sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan vào hôm 10-10.

“Bạn vừa chứng kiến lễ kí kết thỏa thuận liên chính phủ về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Như một phần của thỏa thuận và sự mở rộng mối quan hệ hợp tác, chúng tôi đã thống nhất về một cơ chế nhằm giảm giá khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Putin nói ở cuộc họp báo sau lễ kí thỏa thuận.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và Botas của Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng được giao nhiệm vụ nghiên cứu mức giảm giá hợp lí.

“Chúng tôi đã quyết định đẩy nhanh việc xây dựng dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Dự án nhà máy hạt nhân Akkuyu, Moscow và Ankara còn đạt được những bước tiến nhanh hơn. Chúng tôi tự tin rằng, mình có thể bắt kịp tiến độ đã bị trì hoãn trong thời gian qua”, ông Erdogan phát biểu.

Nga - Thổ kí thỏa thuận xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng giám đốc Gazprom, ông Alexey Miller cho biết, dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bao gồm 2 nhánh đường ống dẫn khí đốt, mỗi nhánh có công suất 15,75 tỉ m3/năm. Nhánh thứ nhất để dẫn khí đốt đến Thổ Nhĩ Kỳ và nhánh thứ 2 l dẫn khí đốt tới châu Âu. Hạn chót để hoàn thành dự án này là tháng 12-2019.

Nga sẽ tự xây dựng và sở hữu phần đường ống chạy qua biển trong khi phần đường ống trên đất liền chịu sự quản lí của Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự án này có giá trị khoảng 12,7 tỉ USD, được tuyên bố thực hiện lần đầu tiên vào tháng 12-2014 sau khi Nga hủy dự án đường ông Dòng chảy phương Nam nhằm dẫn khí đốt tới châu Âu mà không đi qua Ukraine. Dự án này đã bị đình chỉ khoảng 8 tháng trước khi ông Erdogan xin lỗi về vụ việc Ankara bắn rơi máy bay Nga hồi tháng 11-2015.