Nga thắt lưng buộc bụng vẫn dành hết cho quân sự

Dự thảo ngân sách chính phủ Nga cho năm 2017 và kế hoạch giai đoạn 2018-2019 sẽ giảm dần thâm hụt và đổ dồn cho quân sự.

Theo Economics Wire, ngày 19/11, Quốc hội Nga đã công bố dự thảo ngân sách năm 2017 và kế hoạch chi tiêu cho giai đoạn 2018 - 2019. Bản dự thảo đã được sự chấp thuận của 334 nghị sĩ trong khi 100 nghị sĩ khác bỏ phiếu trống.

Hạ viện Nga, nơi Đảng Nước Nga Thống Nhất của Tổng thống Vladimir Putin chiếm đa số, đã thảo luận và thông qua dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Hầu như tất cả các lĩnh vực đều bị cắt giảm, ngoại trừ quốc phòng.

Nga thắt lưng buộc bụng vẫn dành hết cho quân sự - Ảnh 1

Nga vẫn sẽ để dành chi tiêu quốc phòng dù kịch bản kinh tế ra sao.

Dự thảo này phải được chấp thuận tại lần báo cáo thứ 2, lần ghi nhận các sự thay đổi quan trọng và sau đó báo cáo lần cuối trước khi được gửi đến Thượng viện.

Bản dự thảo dự kiến giảm dần thâm hụt tới 3,2% Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm tới, so với mức thâm hụt 3,7% trong năm nay. Trong khi đó, thâm hụt dự kiến giảm dần cho năm 2018 giảm dần là 2,2% và năm 2019 là 1,2%.

Điều đó có nghĩa mọi chi phí giành cho hầu hết các lĩnh vực từ giáo dục cho tới quốc phòng. Điều này làm tăng mối lo ngại các nhà kinh tế rằng các biện pháp thắt lưng buộc bụng khó có thể đạt phục hồi kinh tế của năm tiếp theo.

Đài RFI cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% GDP dù nguồn thu nhập từ dầu lửa bị sụt giảm. Khoản thâm hụt ngân sách sẽ được bù đắp bằng quỹ dự trữ và quỹ này sẽ cạn kiệt vào cuối năm 2017.

Để đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 1,9% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2019, Nga cần phải cắt giảm mạnh các khoản chi tiêu.

Ngân sách dành cho các bộ sẽ giảm 6% trong năm 2017, 9% trong năm 2018 và 11% trong năm 2019.

Theo đánh giá của đài tự do RFI, Ngân sách cho y tế cũng bị cắt giảm. Ngân sách quốc phòng của Nga cũng giảm từ 4,7% tổng sản phẩm quốc nội trong năm 2016 xuống còn 2,9% trong năm 2019.

Theo phân tích, có tới 17% tổng ngân sách không xác định mục đích chi tiêu, nghĩa là trên thực tế đây là những khoản chi cho quân sự.

Hồi tháng 10, Chính phủ Nga vừa xây dựng dự thảo ngân sách trong 3 năm (từ 2017– 2019) dựa trên dự báo giá dầu. Đây là cách đáp trả rất tự tin của Chính phủ nước này trước nhiều hoài nghi về sự lệ thuộc nặng nề của kinh tế Nga vào dầu mỏ.

Bộ Kinh tế Nga trước đó đưa ra 3 kịch bản đối với nền kinh tế gồm kịch bản tiêu cực nhất, giá dầu thấp 40USD/thùng cực điểm

Trong dự toán này, Nga hoàn toàn đã tính đến kịch bản giá dầu thấp nhất 40 USD/thùng song vẫn được cho là khá lạc quan (hơn 10USD/thùng) và sẽ dành cho chi tiêu quốc phòng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18/11 nhấn mạnh việc theo đuổi của các hệ thống vũ khí tiên tiến và cam kết của Moscow duy trì các lực lượng có thể "trung hòa" các mối đe dọa đối với an ninh của đất nước.

Nga thắt lưng buộc bụng vẫn dành hết cho quân sự - Ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn dành nhiều hơn cho quốc phòng, quân sự.

"Vũ khí quân sự luôn là một lĩnh vực mà việc sử dụng các nghiên cứu tiên tiến và công nghệ là điều cần thiết. Ngày nay, trong thế kỷ 21 này, các quốc gia hàng đầu chủ động sử dụng các cải tiến mới nhất trong việc phát triển các loại vũ khí triển vọng nhất như: laze, siêu thanh và robot" - ông Putin nói.

Tuyên bố này của vị Tổng thống Nga trước các lãnh đạo quốc phòng trong một loạt các hội thảo về sự phát triển lực lượng vũ trang Nga tại Sochi càng thể hiện rõ thêm quan điểm dành mọi nguồn lực để chi tiêu quân sự của ông.

Lãnh đạo của Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov xác định rằng, ngân sách của chính phủ đang lựa chọn bỏ mặc xã hội và nó chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng chính trị.

Thạch Tú