Nga thả hàng loạt binh lính Ukraine bị bắt ở Mariupol

  Báo Tiền Phong
  19 liên quanGốc

  Ngày 21/9, Nga và Ukraine thực hiện đợt trao đổi tù binh với số lượng đông nhất kể từ khi xung đột nổ ra. Gần 300 người, trong đó có 10 người nước ngoài và các chỉ huy của Ukraine trong đợt bao vây kéo dài ở Mariupol đầu năm nay, đã được trao trả.

  Gần 300 tù binh được trả về trong đợt trao đổi lớn nhất giữa Nga và Ukraine

  Gần 300 tù binh được trả về trong đợt trao đổi lớn nhất giữa Nga và Ukraine

  Những người nước ngoài được trao trả gồm 2 người Anh và 1 người Ma-rốc bị kết án tử hình hồi tháng 6, sau khi bị bắt ở Ukraine. Ngoài ra còn có 3 người Anh khác, 2 người Mỹ, 1 người Croatia và 1 người Thụy Điển.

  Thời điểm và quy mô đợt trao đổi này gây bất ngờ, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa thông báo tổng động viên, có vẻ để chuẩn bị mở rộng quy mô cuộc xung đột ở Ukraine. Tháng trước, các quan chức thân Nga ở miền Đông Ukraine tuyên bố nhóm sĩ quan chỉ huy ở Mariupol sẽ bị đưa ra xét xử.

  Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cho biết đợt trao đổi này được Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-rập Xê-út hỗ trợ, đã được chuẩn bị một thời gian dài và trải qua những cuộc mặc cả căng thẳng. Theo điều khoản thỏa thuận, 215 người Ukraine, hầu hết bị bắt ở Mariupol, đã được trả về.

  Đổi lại, Ukraine trao trả 55 người Nga và chính trị gia Viktor Medvedchuk – lãnh đạo của một đảng thân Nga đã bị cấm hoạt động. Ông Medvedchuk bị giới chức Ukraine bắt với cáo buộc phản quốc.

  “Đây rõ ràng là một chiến thắng với đất nước chúng tôi, với xã hội. 215 gia đình có thể đón người thân yêu của họ trở về an toàn”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu hằng đêm.

  Ông Zelensky cám ơn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã giúp đỡ và cho biết 5 chỉ huy cấp cao của Ukraine sẽ ở lại Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi kết thúc xung đột.

  Mátxcơva chưa có phát biểu nào về thỏa thuận trao đổi, cũng như lý do họ thả những chỉ huy mà các quan chức ly khai tuyên bố sẽ đưa ra xét xử trong năm nay.

  Ả-rập Xê-út làm điều phối để đón 10 người nước ngoài về nước họ. Công việc này có sự tham gia của Thái tử kế vị Mohammed bin Salman, người có quan hệ thân thiết với ông Putin.

  Trong nhóm được trả tự do có 2 công dân Mỹ Alexander Drueke, 39 tuổi, và Andy Huynh, 27 tuổi. Hai người này bị bắt hồi tháng 6 khi đang tham gia chiến đấu ở miền Đông Ukraine.

  Bình Giang

  Theo Reuters

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-tha-hang-loat-binh-linh-ukraine-bi-bat-o-mariupol-post1471659.tpo