Nga: Tất cả các sư đoàn Iran đã được cấp S-300

RIA Novosti đưa tin, Nga đã hoàn tất hợp đồng cung cấp các hệ thống phòng không S-300 cho tất cả các sư đoàn của Iran.

Người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga (FSVTS) Alexander Fomin tiết lộ với RIA Novosti rằng, Nga đã hoàn tất hợp đồng cung cấp các hệ thống phòng không S-300 cho tất cả các sư đoàn của Iran .

Nga: Tất cả các sư đoàn Iran đã được cấp S-300 - Ảnh 1

Viết chú thích ảnh ở đây.

"Tất cả các sư đoàn đã được cung cấp S-300", ông Alexander Fomin tiết lộ.

Hôm 28/8, lần đầu tiên Iran tung ra video cho thấy hoạt động vận chuyển và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 do Nga chế tạo tới miền Trung nước này để bảo vệ cơ sở hạt nhân Fordo.

S-300 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa, có thể phát hiện đồng thời 100 mục tiêu và tiêu diệt cùng lúc 12 mục tiêu. S-300 được Liên Xô đưa vào sử dụng từ năm 1979. Hệ thống tên lửa này có khả năng tiêu diệt các loại máy bay và cả tên lửa đạn đạo.

Nga đã cam kết bàn giao S-300 cho Iran trong khuôn khổ thỏa thuận trị giá 800 triệu USD trong năm 2007 nhưng sau đó Matx-cơ-va từ chối bàn giao viện dẫn các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran.

Tháng 4/2015, Nga nối lại đàm phán về chuyển giao S-300 sau khi các nước tham gia đàm phán về chương trình hạt nhân Iran đạt được thỏa thuận khung mang tính bước ngoặt.

Ngày 16/1/2016, Mỹ, Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu dỡ bỏ cấm vận đối với Iran sau khi đạt được thỏa thuận về vấn đề hạt nhân của Tehran, Nga mới thông báo sẽ chuyển tên lửa S-300 cho Iran. Văn phòng Thủ tướng Israel khi đó bày tỏ sự thất vọng và cho rằng hành động này của Tổng thống Putin sẽ gây bất ổn cho khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, Điện Kremlin giải thích rằng trong bối cảnh hiện nay, cộng với đặc điểm chiến thuật, kỹ thuật, tên lửa S-300 hoàn toàn mang mục đích phòng vệ và không thể đe dọa Israel.

NM (Theo Sputnik)