Nga tập trận, Mỹ tức giận điều xe tăng tới Ba Lan

Cả Đông Âu đang trở thành chảo lửa khi cả Moscow và Washington không bên nào chịu xuống nước, nhất là sau cuộc tập trận Zapad-2017.

Nga tập trận, Mỹ tức giận điều xe tăng tới Ba Lan - Ảnh 1

Theo đó vào cuối tháng này, Mỹ sẽ hoàn tất việc triển khai gần 200 phương tiện quân sự hạng nặng đến Ba Lan từ các đơn vị cơ giới Lữ đoàn thiết giáp số 2 và Sư đoàn Bộ binh số 1 những đơn chiến đấu chủ lực của Quân đội Mỹ đang đóng tại Đức. Nguồn ảnh: CNN.

Nga tập trận, Mỹ tức giận điều xe tăng tới Ba Lan - Ảnh 2

Theo đó sẽ có tổng cộng có 87 xe tăng M1 Abrams, 103 xe chiến đấu bộ binh Bradley và 18 khẩu pháo tự hành M109A6 Paladin đã và đang được Mỹ vận chuyển tới Ba Lan kể từ đầu tháng này, bằng đường biển và cả đường sắt. Nguồn ảnh: Sputnik.

Nga tập trận, Mỹ tức giận điều xe tăng tới Ba Lan - Ảnh 3

Các đơn vị thiết giáp này của Mỹ sẽ được tập kết tới vùng Orzysz nằm cách biên giới vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga khoảng 110km và biên giới Belarus khoảng 230km. Vốn là hai khu vực đang diễn ra cuộc tập trận liên hợp giữa Nga-Belarus "Zapad-2017". Nguồn ảnh: The baltic Post.

Nga tập trận, Mỹ tức giận điều xe tăng tới Ba Lan - Ảnh 4

Xe tăng M1 Abrams là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân Mỹ, được sản xuất từ năm 1980 và hoạt động liên tục từ đó cho tới nay. Tổng cộng trên thế giới hiện đang có khoảng 6 nước sử dụng xe tăng M1 trong biên chế của mình với nhiều biến thể khác nhau. Nguồn ảnh: Army.

Nga tập trận, Mỹ tức giận điều xe tăng tới Ba Lan - Ảnh 5

Mặc dù vậy, không một quốc gia nào ở châu Âu sử dụng loại xe tăng này trong biên chế của mình. Hỏa lực chính trên M1 Abrams là pháo nòng trơn cỡ nòng 120mm, ngoài ra trên xe còn được trang bị một số máy 12.7mm và 2 súng máy 7.62mm. Nguồn ảnh: Star.

Nga tập trận, Mỹ tức giận điều xe tăng tới Ba Lan - Ảnh 6

Đóng vai trò quan trọng cho các lữ đoàn và sư đoàn bộ binh Mỹ bên cạnh M1 Abrams còn có xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley, lần này Mỹ điều tới Ba Lan hơn 100 chiếc Bradley đã nói lần một phần nào đó tầm quan trọng của phương tiện bọc thép này. Nguồn ảnh: Army.

Nga tập trận, Mỹ tức giận điều xe tăng tới Ba Lan - Ảnh 7

Được Mỹ đưa vào sử dụng từ năm 1981 tới nay, xe chiến đấu bộ binh M2 Bredley có trọng lượng khoảng 27,6 tấn, có khả năng chở theo từ 6 tới 10 lính tùy theo từng phiên bản. Vũ khí chính của nó là pháo tự động 25mm và tên lửa chống tăng TOW. Nguồn ảnh: Youtube.

Nga tập trận, Mỹ tức giận điều xe tăng tới Ba Lan - Ảnh 8

Đáng chú ý nhất trong lần Mỹ triển khai tăng cường thêm quân ở Ba Lan lần này là sự xuất hiện của các đơn vị pháo tự hành M109 phiên bản M109A6 Paladin, mẫu pháo tự hành mạnh nhất của các đơn vị pháo binh Mỹ. Nguồn ảnh: Youtube.

Nga tập trận, Mỹ tức giận điều xe tăng tới Ba Lan - Ảnh 9

Sở hữu khẩu pháo cỡ nòng lên tới 155 mm, pháo lựu tự hành M109A6 của Mỹ có khả năng bắn với tốc độ tối đa lên tới 4 phát mỗi phút và có tầm bắn hiệu quả khoảng 18 km khi sử dụng đạn thường và lên tới 30 km khi sử dụng đạn tăng tầm. Nguồn ảnh: Defense.

Nga tập trận, Mỹ tức giận điều xe tăng tới Ba Lan - Ảnh 10

Theo Lầu Năm Góc, lần tái triển khai luân phiên tới Ba Lan lần này là nhằm tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh của Mỹ tại châu Âu cũng như duy trì sự ổn định chung trong khu vực. Tuy nhiên, nhìn sơ qua cũng thấy được rằng lần động quân lần này của Mỹ là vì "Zapad-2017". Nguồn ảnh: RT.

Nga tập trận, Mỹ tức giận điều xe tăng tới Ba Lan - Ảnh 11

Hiện tại cuộc tập trận "Zapad-2017" giữa Nga và Belarus đã trải qua ngày thứ ba và sẽ kéo dài đến hết tuần sau. Tham gia "Zapad" lần này có khoảng hơn 12.000 quân cùng hàng ngàn thiết bị quân sự của Nga và Belarus diễn ra dọc tuyến biên giới của hai nước giáp với Đông Âu. Nguồn ảnh: Sputnik.

Tuấn Anh