Nga tăng đầu tư để thay thế đội máy bay nước ngoài

Nga có kế hoạch dành ra 1.400 tỷ ruble (22,7 tỷ USD) từ quỹ đầu tư quốc gia (NWF) để thay thế đội máy bay nước ngoài bằng máy bay sản xuất trong nước, trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây nhằm vào nước này khiến Moskva gặp khó khăn trong việc thay thế phụ tùng.

Máy bay MS-21-300 bay trên bầu trời Moskva, Nga. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Máy bay MS-21-300 bay trên bầu trời Moskva, Nga. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Với kế hoạch trên, các công ty cho thuê máy bay của Nga sẽ được cấp tiền để thay thế máy bay Boeing và Airbus bằng máy bay do Nga chế tạo, bao gồm cả máy bay siêu phản lực mới của Sukhoi và máy bay MS-21 của Irkut.

Phát biểu tại cuộc họp của một ủy ban ngân sách Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) ngày 17/10, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov khẳng định các nhà sản xuất máy bay của Nga sẽ được đảm bảo nhu cầu về cho thuê, vốn sau đó sẽ phục vụ cho các hãng hàng không nội địa.

Nga hiện sử dụng NWF để hỗ trợ nền kinh tế khi đối mặt với các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến xung đột tại Ukraine. Theo một đại diện của Bộ Tài chính, ngân sách cho kế hoạch trên sẽ được giải ngân cho đến năm 2030.

Theo tập đoàn nhà nước Rostec, ngành hàng không của Nga đặt mục tiêu đến năm 2030 sản xuất được 1.000 máy bay nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào máy bay phương Tây.

Lan Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-tang-dau-tu-de-thay-the-doi-may-bay-nuoc-ngoai-20221018230330683.htm