Nga tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa

Việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu áp sát biên giới nước Nga đang buộc Nga phải có biện pháp tăng cường hệ thống phòng thủ.

Nga tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa - Ảnh 1

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 21/11, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc phòng và an ninh Thượng viện Nga Victor Ozerov khẳng định, Moscow sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S400 và tên lửa đạn đạo Iskander ở Kaliningrad, vùng lãnh thổ phía Tây tiếp giáp với Ba Lan và Litva. Những động thái mới nhất này một lần nữa cho thấy những căng thẳng trong quan hệ Nga - phương Tây.

Dẫn lời các chuyên gia quân sự Nga, ông Ozerov cho biết, quân đội Nga hiện có nhiệm vụ kép quan trọng đó là vô hiệu hóa MND và phòng vệ trước mọi đòn tấn công có thể có. Nga đang tiếp tục cải thiện khả năng tác chiến của lực lượng không quân, phát triển các loại tên lửa hiện đại đời mới "đất đối không" và "không đối đất", cho phép vượt qua mọi "lá chắn tên lửa" của Mỹ ở châu Âu. Hành động này của Nga được xem như một phản ứng đối xứng với các hành động của Mỹ, có khả năng trung hòa các mối đe dọa từ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu.