Nga tăng cường cung cấp vũ khí cho Syria?

Theo hãng tin Reuters, trong những tuần gần đây, Nga đã tăng cường cung cấp thiết bị quân sự cho Syria , trong đó có nhiều xe bọc thép, máy bay không người lái và bom dẫn đường.

Theo Reuters, kể từ tháng 12/2013, các lực lượng chính phủ Assad đã nhận được nhiều vũ khí, thiết bị quân sự, bao gồm cả các máy bay không người lái (UAV) từ phía Nga.

Lực lượng chính phủ Syria tại thị trấn Aleppo, Naqaren, Syria hôm 13/1/2014.

Reuters dẫn lời một nguồn tin cho biết: "Hàng chục Antonov 124 (máy bay vận tải của Nga) đã chở xe bọc thép, thiết bị giám sát, radar, hệ thống tác chiến điện tử, các phụ tùng cho máy bay trực thăng và nhiều loại vũ khí khác bao gồm bom dẫn đường cho máy bay" đã được chuyển tới Syria.

Nguồn tin này còn cho rằng "Các cố vấn và các chuyên gia tình báo Nga đang giúp chính phủ Syria sử dụng UAV để theo dõi vị trí của quân nổi dậy, phân tích khả năng của họ và tiến hành các cuộc không kích, pháo binh chính xác”.

Phát ngôn viên Vyacheslav Davidenko của nhà xuất khẩu vũ khí độc quyền Nga Rosoboronexport cho biết không thể đưa ra về bình luận gì vệ việc cung cấp vũ khí cho Syria.

Nga luôn khẳng định nước này không vi phạm luật pháp quốc tế khi cung cấp quân sự cho Syria và không bán vũ khí tấn công cho Syria.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vẫn chưa xác nhận được có đúng Nga đang tăng cường cung cấp quân sự cho Syria hay không nhưng cho rằng nếu đúng vậy thì sự việc rất đáng lo ngại.

Nữ phát ngôn viên Jen Psaki của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã báo cáo thông tin này với Ngoại trưởng John Kerry.

Phạm Khánh