Nga tăng cường càn quét phiến quân

Lực lượng an ninh Nga giết chết 4 phiến quân, gồm 3 nam và 1 nữ, trong một chiến dịch ngày 18-1 tại thủ phủ Makhachkala của Cộng hòa Dagestan thuộc vùng Bắc Caucasus.

Theo Ủy ban Chống khủng bố Nga, ngôi làng Semender của Makhachkala bị phong tỏa từ đêm 17-1. Sau đàm phán, 1 phụ nữ và 3 trẻ em thoát ra. Rạng sáng hôm sau, những người còn lại nổ súng phá vây nhưng không thành công. Trong số 4 người bị giết có 1 thủ lĩnh phiến quân địa phương và 1 “góa phụ áo đen” chuẩn bị đánh bom tự sát.

Báo chí Nga dẫn lời một số nguồn tin an ninh cho rằng 4 người này liên quan đến 2 vụ nổ liên tiếp nhằm vào nhà hàng Golden Empire ở Makhachkala tối 17-1, làm ít nhất 16 người bị thương, trong đó có nhiều cảnh sát.

2 vụ nổ nhắm vào một nhà hàng ở Dagestan làm 16 người bị thương hôm 17-1 Ảnh: RUPTLY.TV

Bạo lực xảy ra như cơm bữa ở Bắc Caucasus, cách nơi tổ chức Olympic Sochi không xa là mấy. Các phần tử cực đoan tại khu vực này được cho là có liên quan đến 2 vụ đánh bom tự sát làm chết 34 người ở TP Volgograd vào tháng 12-2013.

Mới đây, tổng thống Cộng hòa Chechnya - láng giềng của Dagestan - tuyên bố thủ lĩnh phiến quân Doku Umarov đã chết. Umarov từng kêu gọi tấn công Olympic Sochi.