Nga tạm dừng không kích Aleppo vì lý do nhân đạo

Nga hôm nay cho biết không quân nước này và Syria tạm ngừng không kích thành phố Aleppo để phe nổi dậy và dân chúng rời đi.

Nga tạm dừng không kích Aleppo vì lý do nhân đạo - Ảnh 1

Một cậu bé đứng xem các căn nhà bị hư hại nặng nề sau đợt không kích nhằm vào phe nổi dậy tại Aleppo. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm nay cho biết không quân Nga và Syria đã tạm ngừng không kích thành phố Aleppo từ 10h giờ địa phương vì lý do nhân đạo, sớm hơn thời hạn công bố trước đó là ngày 20/10, theo Reuters.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tạm dừng các cuộc không kích ở thành phố lớn nhất Syria trong 8 tiếng đồng hồ vào ngày 20/10 để người dân và các tay súng phe nổi dậy có thời gian ra khỏi nơi này.

Các chuyên gia quân sự sẽ gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày mai để phân biệt "những kẻ khủng bố" với lực lượng nổi dậy ở Syria, kênh Rossiya 24 dẫn lời ông Shoigu cho hay.

Đại sứ các nước Anh, Mỹ, Pháp tại Liên Hợp Quốc hồi cuối tháng trước cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh vì sử dụng bom xuyên phá boongke và các vũ khí tinh vi trong những cuộc không kích vào khu dân cư ở Aleppo.

Phản ứng lại các cáo buộc, Đại sứ Nga Vitaly Churkin đổ lỗi cho các nhóm nổi dậy, bao gồm "phe nổi dậy ôn hòa" được phương Tây hậu thuẫn, đã hủy hoại lệnh ngừng bắn do Nga - Mỹ bảo trợ. Theo ông Churkin, phe nổi dậy ở miền đông Aleppo đã dùng dân thường làm con tin, ngăn cản họ rời đi để biến họ thành "lá chắn sống".

VnExpress